Cân bằng dinh dưỡng cho vận động viên (P1)

Vì hoạt động nhiều nên tiêu hao nhiều calo, các vận động viên càng phải nạp nhiều hơn nữa các chất dinh dưỡng để bù lại.

Dinh dưỡng là gì?

Theo cách hiểu cơ bản, dinh dưỡng là việc cung cấp các chất cần thiết (theo dạng thức ăn) cho các tế bào và các sinh vật để hỗ trợ sự sống. Sau các phản ứng hóa học bên trong cơ thể, giúp các chất hóa học trong thực phẩm được biến thành nguồn chất bổ, có năng lượng nuôi dưỡng cơ thể.

Tháp dinh dưỡng cơ bản (Nguồn: Nutifood)

Tại sao cần dinh dưỡng và công dụng của nó?

Như ta đã biết, cơ thể con người trong điều kiện thiếu chất dinh dưỡng, sức khỏe sẽ suy yếu và thường sinh ra nhiều bệnh tật, suy nhược, thiếu khoáng chất Calcium thì xương yếu, thiếu Iodine sinh ra bứu cổ… và quan trọng hơn là sức đề kháng yếu thì rất phiền.
Có các chất dinh dưỡng cơ bản như sau:
- Chất đường (Carbohydrate) và chất béo (Fat) rất cần thiết để cung cấp năng lượng, giúp cơ thể có sức chịu đựng để làm việc hằng ngày.
- Sinh tố (Vitamin) va khoáng chất (Minerals) có đủ trong phần ăn hằng ngày, để tạo sự trao đổi chất hữu hiệu trong cơ thể.
- Chất đạm (Protein) cần thiết để tạo ra các tế bào mới, thay thế các tế bào chết hằng ngày.
Và vì vậy, dinh dưỡng cho vận động viên là điều rất đáng chú trọng để có sức khỏe tập luyện và thi đấu. Muốn lao động sản xuất tốt, công tác và học tập tốt thì cần có sức khỏe. Muốn giữ sức khỏe thì nên thường xuyên tập thể dục thể thao. Mà muốn tập luyện thể dục thể thao có hiệu quả thì bên cạnh đó phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ở VN, phong trào tập luyện thể thao rất được chú trọng nhưng chưa thật sự lan rộng. Từ trường học tới các cơ quan, cty… đều thường hay tổ chức các giải thi đấu nhằm khích lệ tinh thần thể thao. Tuy nhiên những vận động viên nghiệp dư (bao gồm những người chơi thể thao nói chung) này lại không chú trọng tới vấn đề dinh dưỡng, dẫn tới hiệu quả đạt được không cao.

Các môn thể thao phổ biến (Nguồn: Leerit)
Ga TiTan

Tin cùng loại

Bình luận