Yoga & Sức khỏe

Ngày nay, nhiều người vẫn coi luyện tập Yoga như là phương pháp để có được sức khỏe tốt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Yoga & Sức khỏe trong bài viết dưới đây.

Theo Ngạn ngữ, Yoga có nghĩa là sự kết hợp hoặc hòa hợp. Yoga bao gồm hệ thống triết lý và những phương thức nhằm dẫn dắt con người đi đến sự hòa hợp. Hòa hợp giữa thể xác, tinh thần và trí tuệ, giữa bản thân và môi trường và cuối cùng là giữa "cái tôi" và vũ trụ.

Ngày nay khi con người phải đối mặt với nhiều áp lực và lo toan cuộc sống  thì Yoga được nhiều người biết đén như một phương pháp thể dục khá hoàn hảo giúp người tập giải tỏa stress. Ngoài ra luyện tập Yoga còn làm mềm dẻo cơ thể, duy trì sự trẻ trung và linh hoạt.

Đặc điểm của động tác Yoga

Các tư thế Yoga được gọi là ASANAS bao gồm nhiều bài tập khác nhau do những đạo sư Yoga xây dựng và phát triển từ hàng ngàn năm trước. Sự thoải mái không cần đợi đến một thời gian sau khi tập mà có thể cảm nhận ngay sau khi tập mỗi động tác. Đây là sự khác biệt giữa Yoga và các động tác thể thao. Yoga được thực hành một cách chậm rãi, mềm dẽo phối hợp với nhịp thở sâu và thời gian nghỉ ngơi giữa mỗi tư thế. Các bài tập Yoga không tạo áp lực cho tim mà còn có thể cung cấp thêm được nhiều dưỡng khí cho máu và các cơ quan khác, giúp năng lượng trong cơ thể vận hành đúng quy luật hơn.

Yoga, sự kết hợp hài hòa giữa cơ thể và thiên nhiên (Nguồn: Pinterest)

Lợi ích của các Yoga

Những tư thế Yoga đuộc nghiên cứu đẻ gây sức ép cần thiết lên những nôi tạng và các tuyến nội tiết có tác dụng xoa bóp nội tạng và điều hòa việc tiết xuất các kích thích tố, qua đó tăng cường chuyển hóa, kiểm soát những cảm xúc và làm cân bằng tâm lý.

Khi được thực hiện nhuần nhuyễn, các ASANAS sẽ làm mạnh cơ bắp, làm giảm các dây chằng bị căn cứng, kích thích tuần hoàn máu, hoạt hóa các khớp và nhất là làm cho cột sống đượ dẻo dai, làm cho cơ thể chúng ta giữ được sự trẻ khỏe và linh hoạt.

Tùy theo nhu cầu và điều kiện cơ thể, mỗi người chỉ cần tập một số động tác nhất định. Việc luyện tập phải tùy theo tình trạng của mỗi người, người tập Yoga tránh tập quá nhiều động tác không phù hợp dẫn đến ảnh hưởng không tốt. Yoga có những động tác phổ thông mà mọi người điều có thể luyện tập được. Yoga đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoe chúng ta.

Một vài tư thế Yoga truyền thống

1. Thế trái núi với các ngón tay đan xen vào nhau

2. Thế rắn hổ mang

3. Thế bánh xe

4. Thế căn giãn lưng

5. Thế vặn cột sống

6. Thế xác chết

 7. Thế ngồi hoa sen

>> Những bài tập thể dục buổi sáng tốt nhất

Nguồn: Tổng hợp

 

Tin cùng loại

Bình luận