Phân biệt bệnh thủy đậu và bệnh đậu mùa

Bệnh thủy đậu và bệnh đậu mùa đều do virus gây nên và có một số dấu hiệu chung dễ gây nhầm lẫn khi chuẩn đoán. Tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm khác nhau đáng kể.

Dưới đây là những sự khác nhau giữa bệnh thủy đậu và bệnh đậu mùa liên quan tới đặc điểm, hình ảnh lâm sàng, biến chứng, chuẩn đoán, điều trị và cũng như là cách thức phòng ngừa với từng bệnh.
 

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do virus Varicella zoster thuộc chủng virus herpes. Đây là virus DNA có khả năng lây nhiễm trùng tiềm ẩn. Bệnh lây lan qua nước bọt khi hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với dịch nhầy của người bệnh. Bệnh thủy đậu có tỉ lệ lây nhiễm rất cao và ở mức nghiêm trọng hơn với người lớn, phụ nữ mang thai và người suy giảm hệ miễn dịch.

Sau thời gian ủ bệnh từ 14 đến 21 ngày, cơ thể bệnh nhân xuất hiện các mụn nước gây ngứa có thể dẫn đến nhiễm khuẩn thứ phát. Đây là biến chứng thường gặp nhất. Biến chứng hiếm gặp hơn là viêm phổi, hội chứng Reye đặc biệt ở trẻ dùng aspirin.
 

 
Thủy đậu được chuẩn đoán lâm càng bằng việc quan sát các triệu chứng. Sau đó, xét nghiệm mụn dịch mụn nước và PCR hoặc nuôi cấy mô để quan sát có kết quả chính xác nhất.

Acyclovir là thuốc điều trị hiệu quả bệnh thủy đậu, đặc biệt nếu được sử dụng trong vòng 48 giờ sau khi nhiễm bệnh.
 

Bệnh đậu mùa

Đây là một căn bệnh gây tử vong nghiêm trọng do một virus thuộc chủng poxvirus gây ra. Bệnh lây lan nhanh thông qua tiếp xúc với dịch tiết nước bọt hoặc tiếp xúc trực tiếp với virus qua các tổn thương trên bề mặt da. Sau khi được điều trị khỏi, bệnh nhân được miễn dịch suốt đời.
 


 
Sau thời gian ủ bệnh từ 7 đến 14 ngày, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt đột ngột và phát ban khắp cơ thể. Bệnh được chuẩn đoán thông qua sự gia tăng số lượng virus bằng cách nuôi cấy tế bào hoặc phát hiện kháng nguyên virus trong dịch mụn nước. Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị nào cả. Cách tốt nhất vẫn là sử dụng vắc xin nhược độc để phòng bệnh, và virus đậu mùa có thể được sử dụng như một vũ khí sinh học trong chiến tranh.

Và điểm có thể thấy rõ rang nhất của 2 bệnh này để phân biệt là bệnh thủy đậu thường phát ban xuất hiện tập trung ở phía trên cơ thể và 2 cánh tay, còn phát ban của đậu mùa thường sâu hơn và lan ra khắp toàn bộ cơ thể.
 
Sự khác biệt của bệnh thủy đậu và đậu mùa qua sự phát ban trên cơ thể.

Tin cùng loại

Bình luận