Tác hại của việc sử dụng nhiều muối

Muối rất quan trọng để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể nhưng sử dụng quá nhiều muối cũng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cao huyết áp


Cao huyết áp là tác dụng phụ phổ biến nhất của việc ăn quá nhiều muối. Khi natri tăng trong máu, thể tích máu cũng tăng sẽ dẫn đến tăng huyết áp. Về lâu dài, tình trạng này sẽ dẫn tới nhiều biến chứng của bệnh mạn tính khác.
 

Tích tụ chất lỏng


Tích tụ chất lỏng là tình trạng dịch dư thừa tích tụ trong cơ thể. Nạp lượng muối lớn là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Biểu hiện của tình trạng này là phù nề bàn tay, mắt cá chân và bàn chân. Bạn nên uống nhiều nước và giảm lượng muối ăn hằng ngày.
 

Bệnh tim mạch


Hấp thu nhiều muối sẽ làm gia tăng nguy cơ bị các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ.
 

Mất nước


Nếu bạn không hấp thu đủ nước, cơ thể bạn sẽ bị mất nước. Ăn nhiều muối sẽ khiến bạn bị mất nhiều nước hơn. Dấu hiệu của tình trạng này là khát nước, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, co thắt dạ dày, nôn và tiêu chảy.
 

Lượng muối dư thừa

Lượng muối dư thừa gây cao huyết áp (nguồn: pose.com.vn)
 

Viêm dạ dày ruột


Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thừa muối là có thể gây ảnh hưởng và làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm Helicobactor pylori. Đây là tình trạng dễ xảy ra khi cơ thể liên tục tiếp xúc với hàm lượng muối cao. Tình trạng này có thể dẫn tới viêm và tạo điều kiện hình thành khối u.

Rối loạn thận

Thận là “nạn nhân” chính của chế độ ăn uống sai lầm của cơ thể. Khi bạn hấp thu quá nhiều muối sẽ làm giảm chức năng thận và làm suy kiệt do thiếu nước, gây huyết áp cao. Tình trạng thừa muối thường xuyên có thể gây ra các bệnh thận mạn tính.

Loãng xương

Khi lượng natri tăng, cơ thể cũng bị hao hụt phần lớn canxi. Điều này dẫn tới loãng xương. Ở phụ  nữ mãn kinh, đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh loãng xương phổ biến ở nữ giới khi bị dư thừa muối.

Đột quỵ

Đột quỵ xuất hiện khi lượng máu vận chuyển đến não bị giảm. Tình trạng này sẽ làm giảm cung cấp khí oxy, kết quả là gây chết tế bào. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ đột quỵ và lượng muối dư thừa góp phần trực tiếp vào tình trạng này.


>>Dấu hiệu bạn ăn quá nhiều đường

Theo SucKhoeDoiSong

Tin cùng loại

Bình luận