Dinh dưỡng nào có lợi cho não bộ

Não của chúng ta luôn hoạt động 24h/24h. Để não bộ luôn hoạt động tốt, tránh tình trạng bị suy kiệt do làm việc và suy nghĩ quá nhiều bạn cần bổ sung những thực phẩm cần thiết để não luôn hoạt động tốt

1. Chất béo - một trong số chất dinh dưỡng cần thiết cho não

Chất béo cần thiết cho não từ khi sinh ra cho tới khi tuổi già. Não tăng trưởng mạnh nhất năm đầu của đời sống với kích thước gấp đoi vào lúc một năm tuổi.Chất béo là thành phần quan trọng của màn tế bào não và các màng bọc quanh sợi thần kinh. Do đó cơ thể em bé cần nhiều chất béo trong giai đoạn này. Và tạo hóa đã đáp ứng nhu cầu đó bằng sửa mẹ vốn có rất nhiều chất béo. Khi lớn lên, não vẫn tiếp tục cần chất béo, nhưng không phải loại gây ảnh hưởng xấu đối với cơ thể. Chất dinh dưỡng này còn cần thiết cho nhiều hoạt động khác trong cơ thể.

Chất béo rất tốt cho việc hình thành não bộ ( Nguồn: Bacsichomoinha.com)

Chất béo có cả trong thực phẩm gốc và động vật điều tốt cho não, nếu dùng ở mức độ vừa phải. Chất béo gốc thực phẩm không có Cholesterol, một loại chất béo cần thiết nhưng nhiều quá sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

2. Não cần hầu hết dinh dưỡng đến từ các loại sinh tố khoáng chất

Não cần nhiều các sinh tố khoáng chất để có thể hoàn thành các chức năng của mình. Bổ sung dinh dưỡng cho não bộ là việc cần thiết để cuộc sống bạn tốt hơn 

Sinh tố nhóm B có vai trò quan trọng để tránh sự thoái hóa não bộ do tuổi già.

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên ăn nhiều rau củ quả có lá màu xanh điều duy trì khả năng suy nghĩ tốt hơn cho tới tuổ thất tuần. Rau lá anh có rất nhiều sinh tố B

Những loại khoáng chất có trong nhiều thực phẩm thường ngày (Nguồn: Canbangcuocsong.com)

Sinh tố B6 cần cho sự duy trì chức năng bình thường của não bộ, điều hòa sự dẫn xuất chất dẫn truyền thần kinh kiểm soát sự ngủ nghĩ, cảm xúc. Sinh tố này có nhiều trong thịt cá, gan. quả hạch, đậu, chuối, trái bơ, lúa mì.

Sinh tố B12 duy trì hoạt đọng của tế bào thần kinh, cần thiết cho vỏ bọc các sợi thần kinh. B12 có trong thịt bò, thịt cá, lòng đỏ trứng gà, phomat.

Sinh tố C giúp não bộ sản xuất chất dẫn truyền thần kinh . Não cũng có cơ chế rút sinh tố C về não khi có nhu cầu.

Sắt cần thiết cho sự lành mạnh của tế bào thần kinh và cho sự dẫn truyền tín hiệu. Thiếu sắt, con người trở nên kém linh lợi. Sắt có nhiều trong gan, thận, thịt heo, bò, gà cá, rau cải có màu lục.

Selen là một chất chống oxy hóa giuso cơ thể ngăn chặn ung thư, trì hoãn tiến trình lão hóa não. Nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu selen có thể là rủi ro đưa đến hội chứng chậm phát triển trí não ( down). Selen có nhiều trong cá ,sò, hến, thịt động vật, ngũ cốc, trứng, tỏi, gan động vật, rau và trái cây có rất ít selen.

3. Dinh dưỡng cho não bộ

Dinh dưỡng lành mạnh đều bảo vệ cơ thể không những với các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường mà còn bảo vệ và tăng cường sức khỏa trí não. Ăn uống với các chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ có thể gia tăng các chức năng của trí não như suy nghĩ, sự tập trung đồng thời phòng tránh được các bệnh suy giảm nhận thức gây ra do sự già đi của cơ thể.

Bổ xung dinh dưỡng không chỉ cho não bộ mà còn cho cả cơ thể ( Nguồn: Suckhoe&DoiSong)

Nên tránh các thực phẩm không tốt cho não bộ như rượu, các chất nhuộm màu thực phẩm nhân tạo, nước uống quá nhiều đường tinh chế, chất béo transfatty, nicotin thuốc lá, hạt ngũ cốc không còn cám.

Ngoài ra thường suyên dùng trí não để tránh rủi ro sa sút trí tuệ như là: 

Khích thích tế bào não bằng các trò chơi trí óc như cờ tướng, ô chữ, domino...

Luôn giữ liên lạc với bạn bè người thân để tăng sự rung động trí thưc, dồi dào tình cảm

Vận động điều đặn mỗi ngày để tăng máu huyết lưu thông đến não, thường xuyên tập thể dục điều đặn để có một cơ thể và tinh thần thoải mái

>>Những loại thực phẩm giúp trẻ thông minh hơn

Nguồn: MB tổng hợp

 

 

 

Tin cùng loại

Bình luận