Thực phẩm cần kiêng khi mang thai

Tuy số trường hợp gặp biến chứng liên quan đến thức ăn là rất thấp nhưng bạn hãy luôn cẩn thận. Sau đây là những thực phẩm cần kiêng khi mang thai bạn cần lưu ý


Những món ăn nào cần kiêng khi mang thai?

 
Hải sản là một trong những loại thực phẩm cần kiêng khi mang thai cần lưu ý khi mang thai vì chúng có thể chứa hàm lượng đáng kể các chất ô nhiễm như thủy ngân, gây tổn hại đến sự phát triển não của bé. Mặt khác, cũng có những lợi ích khi ăn hải sản như: nguồn protein tốt, nguồn omega-3 chính có lợi cho sự phát triển não và thị giác của bé. Điều quan trọng là chọn những loại cá có rất ít khả năng nhiễm độc và ăn uống điều độ.

 

Thực phẩm cần kiêng khi mang thai 

Hải sản là một trong những món hàng đầu nên kiêng khi mang thai (Nguồn: phunutoday)

 
 Để giảm thiểu mức độ tiếp xúc với thủy ngân, bạn nên tránh tối đa các loại cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình. Phụ nữ mang thai có thể ăn khoảng 350g cá tươi (chia làm 2 lần) một tuần. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ nhiều hơn 170g cá ngừ đại dương, do chúng chứa nhiều thủy ngân hơn loại cá ngừ thịt trắng đóng hộp. Nếu bạn muốn cẩn thận hơn nữa, nên hạn chế ăn các loại cá ngừ.
 
Bạn cũng nên tránh ăn những loại cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm, tránh ăn cá sống hoặc chưa chín hẳn (gồm cả loại hun khói hoặc trộn gỏi). Chúng có thể chứa những vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh cho bạn và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

 

 Thực phẩm cần kiêng khi mang thai

Hạn chế dùng thịt gia súc, gia cầm sống hoặc còn tái (Nguồn: kenhdulich)

 
Những thực phẩm không tốt cho bà bầu khác cần tránh gồm phô mai mềm chưa tiệt trùng, pa tê đông lạnh, thịt gia súc, gia cầm sống hoặc còn tái, thức ăn để lạnh và các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống (như các loại sốt trộn salad và bột làm bánh) do chúng có thể chứa các vi khuẩn có hại.


Loại thức uống nào cần kiêng khi mang thai?


Uống rượu là đồ uống tối kỵ khi mang thai. Khi mẹ uống rượu, các thành phần trong rượu được truyền đến bé nhanh chóng qua đường máu và gia tăng nguy cơ gây tổn hại cho bé, thậm chí với chỉ một ly rượu mỗi ngày. Những loại đồ uống khác cần tránh xa là nước trái cây và sữa chưa tiệt trùng, hỗn hợp sữa trứng. Các loại thức uống này có thể chứa vi khuẩn E.coli hoặc những loại vi khuẩn có hại khác cho bạn và bé.
 

Thực phẩm cần kiêng khi mang thai

Không nên uống rượu khi mang thai (Nguồn: phunuvietnam)

 
Bạn có thể nghe nói là caffeine hoàn toàn không tốt cho thai phụ nhưng điều này chỉ đúng khi bạn tiêu thụ nhiều hơn mức hợp lý. Một lượng vừa phải, khoảng 300mg caffeine mỗi ngày không gây hại cho bé. Và bạn cần lưu ý rằng caffeine cũng có trong những thức uống khác như chocolate, trà, cola và nhiều loại nước giải khát khác.
 
>> 
Mẹo giảm đau lưng khi mang thai

>> Trẻ mắc bệnh máu trắng nếu mẹ mang thai uống nhiều cà phê

 

Theo marrybaby

 

Tin cùng loại

Bình luận