Mẹo giảm đau lưng khi mang thai

Tình trạng đau lưng khi mang thai là rất phổ biến. Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh được điều này bằng những cách trong bài dưới đây.


1. Điều chỉnh tư thế đúng

 
Khi ngồi: Không còng lưng khi ngồi, thay vào đó cố gắng giữ cho cột sống và vai thẳng. Bàn chân nên đặt song song trên mặt đất, có thể dùng thêm một chiếc ghế kê chân. Khi ngồi hãy đảm bảo hông và thắt lưng chạm vào lưng ghế và đầu gối vuông góc 90 độ. Nếu có thể, đặt một chiếc gối đỡ phía dưới lưng để lưng thoải mái hơn cho các mẹ. Không nên ngồi một chỗ quá lâu, nên di chuyển linh hoạt để hạn chế thắt lưng và cột sống bị căng thẳng. Do vậy, hãy đứng lên và đi lại sau mỗi giờ ngồi.

Khi đứng: Khi đứng cũng giữ cho cột sống và vai thẳng. Tránh đứng quá lâu đến khi hai chân mỏi mệt. Nên nghỉ sau mỗi 30-40 phút đứng liên tục để lưng được nghỉ ngơi. Duy trì một tư thế trong khi đi bộ và bước nhỏ để tránh trượt ngã vì có thể rất nguy hiểm cho bạn trong thời gian mang bầu.

Khi ngủ: Nằm nghỉ có thể giảm đau lưng, nhưng sai tư thế thì lại khiến tình trạng tồi tệ hơn. Khi bụng bắt đầu to ra, nên nằm nghiêng về bên trái để tử cung không tạo áp lực lên tĩnh mạch chủ nằm ở bên phải của bụng giúp cho quá trình lưu thông máu. Nằm ngửa khi ngủ trong giai đoạn này có thể cản trở sự lưu thông máu tới tử cung. Tốt hơn là sử dụng một chiếc gối đặt dưới bụng.

 

Đau lưng là tình trạng dễ gặp ở phụ nữ khi mang thai

 

2. Tập luyện

 
Để lưng khỏe trong thai kỳ, điều quan trọng là cần duy trì hoạt động thể chất và tập luyện nhẹ nhàng. Tập luyện là một cách bạn điều chỉnh đúng tư thế và duy trì sự khỏe mạnh, tốt cho cả mẹ và bé. Các bài tập yoga trước sinh và các bài tập tăng cường sức đề kháng có thể tốt cho cơ bắp, hỗ trợ lưng và bụng.
 

3. Mát xa và chườm túi nóng

 
Những tác động sai lệch lên lưng có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như sinh non. Tuy nhiên, có thể giảm đau lưng bằng các động tác mát xa nhẹ nhàng. Nếu không mát xa, hãy thử chườm túi nóng. Chườm túi nóng có thể cải thiện sự lưu thông máu của các cơ đang bị đau và giảm đau và thư giãn.
 

4. Đi giầy vừa chân

 
Đi giầy vừa chân có thể giúp tránh đau lưng. Tránh mang giầy gót nhọn hoặc dép xỏ ngón khi mang thai. Thay vào đó, chọn những đôi giày đế bằng, ôm chân vừa vặn. Ngoài ra, giày dép phù hợp có thể khiến chân bạn có không gian để thở, tránh phù tình trạng phù nề, giữ nước thường xảy ra trong các giai đoạn mang thai.
 

5. Tránh nâng vật nặng

 
Nâng vật nặng trong thai kỳ là điều kiêng nhất với các sản phụ vì nó có thể gây hại cho lưng. Nếu bắt buộc phải nâng đồ đặt dưới sàn nhà, hãy ngồi xổm và nâng lên. Không cúi người xuống. Không xoay người khi đang ngồi xổm trên sàn nhà. Nếu phải xoay người, hãy quay cả người tới vị trí mới. Xoay từ giữa người có thể gây tổn thương lưng và bụng.

>>Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe.

 
Nguồn và ảnh Suckhoedoisong

Tin cùng loại

Bình luận