Những lưu ý khi bước vào giai đoạn dậy thì

Giai đoạn dậy thì là lúc cơ thể có nhiều thay đổi về cả thể chất lẫn tinh thần. Rất nhiều bạn trẻ bị rối và đôi khi là không thích nghi khi bước vào giai đoạn này

Chăm sóc tốt cho bản thân trong giai đoạn này là điều cần thiết để có nền tảng sức khỏe tốt về sau. Sự thay đổi về cả thể chất lẫn tinh thần nhiều khi làm bạn không kịp thích nghi. Nếu không chuẩn bị cho mình kĩ trước khi bước vào giai đoạn dậy thì sẽ khiến bạn bị rối và nhiều khi có hướng đi sai lệch.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp.

 

Sự hoạt động mạnh mẽ của tuyến sinh dục khiến cho bạn bị biến đổi về hình thức và sự tăng trưởng của cơ thể. Vào giai đoạn này, ngoài sự hoàn thiện của cơ thể thì bạn cũng bắt đầu hoạt động nhiều hơn. Chính vì vậy, cần cung cấp cho mình nhiều năng lượng hơn và việc lên cho mình chế độ ăn uống khoa học là vô cùng hợp lí.  Hãy cung cấp cho mình đầy đủ mọi dưỡng chất như chất đạm, bột, calci, kẽm và các loại vitamin (khoảng 40-50gr mỗi ngày). Uống từ 1,5-2 lít nước để quá trình vận chuyển được tốt nhất.

 

dậy thì
Bổ sung chất dinh dưỡng (Nguồn: monngon)

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

 

Đây là giai đoạn bạn tăng trưởng về chiều cao cũng như cân nặng. Việc luyện tập thể thao sẽ giúp bạn tăng chiều cao tốt nhất. Trong tuổi dậy thì, nếu không chăm luyện tập thể thao thì sau đó cơ thể bạn sẽ không thể nào tăng được nhiều nữa, hãy tận dụng giai đoạn này. Những bộ môn thể thao bạn có thể tham gia như bơi lội, chạy bộ, bóng rổ…. Ngoài ra, việc luyện tập thể thao thường xuyên giúp bạn ngăn ngừa béo phì.

 

dậy thì
Một chế độ luyện tập thể dụng hợp lí (Nguồn: phunukieuviet)

Chăm sóc da mặt đúng.

 

Vào tuổi dậy thì, các hormone sinh dục tăng cao khiến tuyến bã (tuyến nhờn) hoạt động mạnh. Khi có nhiều bã nhờn được tiết ra, miệng tuyến bã có thể bị tắc nghẽn dẫn đến hình thành mụn. Da mặt tuổi này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Chính vì vậy, hãy luôn cung cấp cho mình đủ độ ẩm để tránh việc lên mụn. Nhiều bạn khi bước vào giai đoạn dậy thì này thì mụn nổi lên khiến bạn không thể nào kiểm soát được. Hãy chăm sóc kĩ cho da mặt của mình bằng các loại mặt nạ tự nhiên như lô hội, dưa leo, cà chua….

 

dậy thì
Chăm sóc da mặt tuổi dậy thì (Nguồn: racked)

 

>>Giúp con đối diện với tuổi dậy thì

>>Rối loạn tâm thần tuổi dậy thì

 

Phuonglee

Tin cùng loại

Bình luận