Giúp con đối diện với tuổi dậy thì

Giai đoạn dậy thì của con cái luôn khiến các bậc cha mẹ lo lắng vì những bỡ ngỡ của cả con lẫn cha mẹ. Vậy cha mẹ phải làm cách nào khoa học và an toàn nhất?

Cha mẹ đóng vai trò không hề nhỏ trong việc giúp con vượt qua được bỡ ngỡ từ những thay đổi của tuổi dậy thì, tạo điều kiện cho con học cách đối diện với tuổi dậy thì một cách thoải mái, an toàn và phù hợp nhất.
 

Khi nào thích hợp để cha mẹ trao đổi với con về vấn đề giáo dục giới tính

 
Vấn đề đầu tiên cần quan tâm là nên giáo dục vấn đề giới tính cho con trẻ lúc nào là tốt nhất?. Theo lời khuyên của các chuyên gia tâm lý, lứa tuổi tốt nhất để bàn luận về vấn đề giới tính là khoảng từ 13 đến 15 tuổi. Đương nhiên, cha mẹ cũng nên linh hoạt vì tâm sinh lý ở mỗi đứa trẻ là khác nhau, do bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dường, điều kiện sống, môi trường, thể trạng riêng của mỗi đứa trẻ… 
 
Day thi
Độ tuổi từ 13 đến 15 là thời điểm thích hợp để giáo dục giới tính (Nguồn:yeutre)
 
Khi quan sát thấy trẻ bắt đầu có những chuyển biến về mặt tâm sinh lý, thường biểu hiện tuổi dậy thì thể hiện qua việc chúng bắt đầu quan tâm và có ý thức hơn về cơ thể mình, đây chính là thời điểm thích hợp để cùng con thảo luận. Đặc biêt, đây là độ tuổi mà nhiều trẻ không đủ mạnh mẽ để đối mặt và cảm thấy hoảng sợ không hiểu vì sao cơ thể lại có những thay đổi lạ lùng như vậy. Lúc này, cha mẹ cần phải giúp trẻ đối diện với tuổi dậy thì một cách tự nhiên và hiểu biết hơn.
 

Cần giáo dục những gì trước khi con bước vào tuổi dậy thì

 
Trước khi con bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ cần giáo dục một vài nội dung như: những chuyển biến về mặt tâm lý ở tuổi dậy thì; tính tự nhiên và mục đích của chu kỳ kinh nguyệt; các vấn đề về quan hệ tình dục và nguyên nhân dẫn đến việc mang thai; các biện pháp để phòng tránh thai; thủ dâm; các loại bệnh thường lây lan qua đường tình dục (đặc biệt là AIDS); cung cấp những tiêu chuẩn và giá trị của một lối sống lành mạnh, hợp với thuần phong mỹ tục, không vi phạm đạo đức xã hội…
 

Cần có biện pháp trong việc hẹn hò sớm ở trẻ

 
Hầu hết trẻ khi bước vào lứa tuổi dậy thì mới lớn, thường bắt đầu có những sự rung cảm đầu đời với người khác giới. Do đó, việc lén lút cha mẹ hẹn hò với người khác giới là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. 
 
Day thi
Cha mẹ cần có biện pháp trong việc hẹn hò sớm ở trẻ (Nguồn:baophunu)
 
Nhưng không phải vì thế mà cha mẹ thả lỏng để chúng được tự do hẹn hò quá sớm, vì thực tế, chúng chưa đủ trưởng thành về mặt tâm sinh lý cũng như chưa có khả năng làm chủ bản thân nên rất dễ xảy ra những chuyện đáng tiếc.
 

Cảnh báo con trẻ không được tiếp xúc với những mối nguy hiểm tiềm ẩn

 
Thích tò mò là tâm lý chung của lứa tuổi này, khám phá những điều mới lạ, nhất là những vấn đề có liên quan đến giới tính. Vì vậy, rất có khả năng con bạn đang lén lút “nghiên cứu” những loại văn hóa phẩm đồi trụy (nhất là từ mạng Internet) mà bạn không biết. Điều này mang đến rất nhiều tai hại vì chúng có thể dẫn đến nhiều hậu quả rất tiêu cực.
 

Cần ngăn cản không để con trẻ hẹn hò với những người lớn tuổi hơn mình

 
Hầu hết những trường hợp con trẻ thường bị lạm dụng tình dục đều do những người lớn tuổi hơn chúng gây nên. Vì vậy, để bảo vệ an toàn cho con là trên hết, bạn nên cảnh báo cho con bạn về mối nguy hiểm này. 
 

Khuyến khích việc con trẻ hẹn hò, gặp gỡ theo nhóm

 
Chuyện hẹn hò, gặp gỡ hay rủ nhau đi chơi chung ở lứa tuổi mới lớn là chuyện bình thường.
 
Day thi
Khuyến khích việc con cái chơi với bạn bè theo nhóm (Nguồn:khoahoctv) 
 
Tuy nhiên, chuyện sẽ không bình thường nếu bạn cho phép chúng thường xuyên đi chơi riêng với một người khác phái, nhất là người mà bạn không biết rõ lai lịch như thế nào. Biện pháp tốt nhất là bạn nên khuyên cáo con không nên đi chơi riêng hoặc cố tình tách riêng với một người nào đó trong những buổi đi chơi chung với bạn bè.
 

Luôn luôn để tâm, theo dõi các mối quan hệ xung quanh của con trẻ

 
Ở lứa tuổi dậy thì, phần lớn con trẻ đều có rất nhiều bạn bè, trừ những trường hợp sống quá khép kín.
 
Day thi
Để tâm theo dõi đến các mối quan hệ của con trẻ (Nguồn:gplongxuyen)
 
Mặc dù có thể đây là công việc rất khó, nhưng các bậc cha mẹ nên cố gắng tìm hiểu một cách lịch sự và kín đáo tất cả những người mà con bạn có quan hệ. Đặc biệt, vào trước mỗi buổi đi chơi của con trẻ, bạn nên gặp gỡ, chào hỏi tất cả chúng. 
 

Thực hiện triệt để các nguyên tắc “luật giới nghiêm” đã thảo luận cùng con

 
Các bậc cha mẹ nên đề ra một số nội quy trong gia đình và trao đổi thảo luận với con cái về việc con trẻ phải thực hiện nghiêm túc, chẳng hạn phải có mặt ở nhà trước giờ G, nếu trẻ đi đâu một mình thì phải nói rõ cho người lớn tuổi biết...
 
Nguồn:tuoitre

Tin cùng loại

Bình luận