Những thay đổi khi dậy thì ở nữ giới

Các bạn nữ hãy tự tìm hiểu những thông tin cần thiết về những thay đổi khi dậy thì ở nữ giới để có những chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình nhé!

Cơ thể các bạn nữ chúng mình khi bước vào độ tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi khác lạ, nếu không cập nhật thông tin gì về vấn đề này, các bạn nữ dễ bị hoảng sợ khi gặp các dấu hiệu biến đổi dậy thì ở cơ thể, có bạn còn hiểu lầm mình mắc phải các bệnh lạ. Để tránh sự việc như vậy xảy ra, các bạn hãy tự cập nhật kiến thức về dậy thì ở nữ giới cho bản thân mình.
 
Day thi
Các bạn nữ thường hay hoảng sợ trước các
biểu hiện thay đổi của tuổi dậy thì (Nguồn:suckhoevagioitinh)

 

Những thay đổi về thể chất

 
- Cơ thể bắt đầu phát triển, lớp mỡ phía bên dưới da bắt đầu dày lên làm cho cơ thể các bạn nữ trở nên mềm mại, nữ tính hơn trước, các đường cong của cơ thể cũng rõ nét hơn.

- Vùng ngực, đặc biệt là bầu vú bắt đầu có dấu hiệu phát triển, sẫm lại, núm vú nhô ra, bầu vú lớn dần, tròn trịa dần, có thể vú bên này phát triển nhanh hơn bên vú kia một chút. Khi bầu vú phát triển thì quầng vú dày lên, đôi khi sẽ gây ra cảm giác ngứa hoặc đau tức ở vú.

Để cho thật chắc chắn, hãy đi khám để xác định xem bản thân có gì bất thường ở vùng ngực hay không, để có thể phát hiện sớm và chưa trị các bệnh ở tuyến vú nếu có.

 
Day thi
Bắt đầu có những thay đổi vùng ngực khi bước vào tuổi dậy thì (Nguồn:ngoisao)
 
- Phần khung xương chậu trở nên tròn hơn, rộng hơn để đáp ứng khả năng mang thai và sinh đẻ ở người phụ nữ.

- Ở vùng mu bắt đầu có lông mọc, bẹn nhưng giới hạn trên là đường thẳng không vượt quá vòm mu. Trường hợp nếu lông mu mọc lên phía trên rốn, cần xem kĩ có mắc phải hiện tượng nam tính hóa không vì còn có yếu tố di truyền quy định vấn đề này.

- Lông nách cũng bắt đầu mọc sau lông mu.

- Ở tuổi dậy thì, tuyến bã dầu nhờn bắt đầu phát triển nhanh hơn, các ống dẫn ra bề mặt của da khiến các lỗ chân lông bị bít lại gây ra hiện tượng mụn sẹo trứng cá và nếu nhiễm khuẩn sẽ hình thành các mụn mủ.

 
Day thi
Tuyến bã nhờn bắt đầu phát triển là nguyên nhân gây ra mục trứng cá (nguồn:wru)

- Có sự thay đổi ở tiếng nói, trở nên trong trẻo, dịu dàng, cao.

- Ngoài ra, các cơ quan sinh sản như môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo … phát triển nhanh chóng, âm đạo rộng ra, thành tử cung dày hơn … để sẵn sàng cho việc mang thai sau này.

- Buồng trứng cũng bắt đầu phát triển và bắt đầu hoạt động.

 

Những thay đổi về sinh lí

 
Buồng trứng phát triển sẽ có những hoạt động như:

- Ngoại tiết: nang noãn phát triển hàng tháng rất nhiều, nhưng chỉ có 1 nang phát triển đến chín và giải phòng noãn bào, phần vỏ nang phát triển thành hoàng thể.

- Nội tiết: estrogen được sản xuất ra từ nang trứng, hoàng thể tiết ra progesterone và estrogen.

 
Day thi
Hoạt động do buồng trứng phát triển dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt (Nguồn:afamily)
 
Sự hoạt động này dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ở nữ. Nhưng bên cạnh đó kinh nguyệt khi tuổi dậy thì ở nữ có thể có những biểu hiện khác nhau như bắt đầu có kinh muộn, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh …
 

Những thay đổi trong tâm lí

 
- Bắt đầu có xu hướng thích được tự do, độc lập, tự quyết định, mong muốn thể hiện cái tôi của bản thân, muốn được người khác xem trọng, chuyển sang sinh hoạt với bạn bè nhiều hơn là gia đình.

- Nhu cầu muốn thể hiện cái tôi của bản thân, chứng tỏ giới tính của bản thân như thích làm điệu, làm đẹp …

 
Day thi
Bắt đầu có nhu cầu muốn làm đẹp bản thân (Nguồn:yeutre)
 
- Những tình cảm khác giới cũng bắt đầu xuất hiện, bộc lộ tình cảm, cảm xúc với người khác giới, thích yêu và được yêu, chưa nắm rõ và phân biệt được đâu là tình yêu đâu là tình bạn.

- Trở nên tự tin hơn, luôn mong muốn thu thập nhiều thông tin phát triển giá trị của bản thân, thể hiện cái tôi và sự thông minh của mình.

- Trí tuệ phát triển rất nhanh, liên tục, phát triển suy nghĩ về giá trị đạo đức, lòng vị tha, lí tưởng hóa, và dần hình thành suy nghĩ đến mục tiêu cuộc sống của mình.

Các bạn nữ khi phát hiện các dấu hiệu thay đổi khi dậy thì hãy đừng ngại ngùng mà chia sẻ với những người lớn nhé. Tâm sự với mẹ, cô, dì hoặc phái nữ trong nhà cũng là một cách hay để chúng mình giải tỏa những lo lắng và căng thẳng không đáng có đấy.

Nguồn:suckhoe9

Tin cùng loại

Bình luận