Bạn biết gì về bệnh béo phì ở cân nặng thường

Có những bạn rất gầy, thân hình thon thả, cân nặng vừa chuẩn tuy nhiên ẩn sâu bên trong là căn bệnh béo phì quái ác nhưng lại rất hay bị bỏ qua.

Tìm hiểu về bệnh béo phì ở cân nặng thường

 
Bạn có số cân chuẩn, thân hình thon thả, mặc quần áo size nhỏ. Thế nhưng, bên dưới lớp quần áo ấy lại là một vòng eo to, thừa mỡ bụng. Hiện tượng này phổ biến đến nỗi các bác sĩ gọi nó là bệnh béo phì ở cân nặng thường. Bên cạnh đó, chúng ta thường chỉ chú ý đến số kí thay vì tình trạng cơ thể mình nên rất dễ bỏ qua căn bệnh này. Hậu quả là tỉ lệ mắc bệnh của họ cao hơn những người béo thông thường.
 

Bạn mặc quần áo size nhỏ thế nhưng, bên dưới lớp quần áo ấy lại là một cái bụng thừa mỡ (Nguồn: Internet)

Mỡ thừa ở bụng hoặc ở nội tạng là những loại mỡ thừa kém lành mạnh nhất. Chúng nằm sâu bên trong khoang bụng hoặc nội tạng, tiết ra những hợp chất độc hại ví dụ như cytokine làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tim mạch Châu Âu năm 2010 cho thấy tình trạng béo phì ở cân nặng thường có liên quan đến các yếu tố gây bệnh tim mạch và làm tăng nguy cơ tử vong ở cả hai giới, đặc biệt là phụ nữ. Một nghiên cứu khác cũng xác nhận bệnh nhân động mạch vành có mỡ thừa ở bụng và cân nặng bình thường có tỉ lệ tử vong cao nhất.

 

Những người "gầy mà béo" có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường… cao hơn những người khác (Nguồn: Internet)

Những nghiên cứu đăng trên tờ Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ năm 2007 cũng chỉ ra rằng những người "gầy mà béo" có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, huyết áp cao,… cao hơn những người khác.

Có thể thấy hậu quả của bệnh này khá nghiêm trọng, thế nhưng những người mắc bệnh này thường không ý thức được tính nghiêm trọng của bệnh, thậm chí còn rất tự hào vì cân nặng của mình. Bên cạnh đó, họ cũng không được tư vấn, thôi thúc phải làm các xét nghiệm để có thể nhận rõ được bệnh này.

 

Giải pháp

 
Thân hình "gầy yếu" của bạn cho thấy bạn không thuộc tuýp người hấp thụ quá nhiều calo, vấn đề ở đây có thể là do bạn tiêu thụ những calo không lành mạnh. Ví dụ như bạn uống nhiều rượu bia, tiêu thụ thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp…
 

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do bạn hấp thụ những calo không lành mạnh (Nguồn: Internet)

Hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế các thực phẩm có chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Tập thể dục cũng là điều rất quan trọng, điều này không chỉ giúp giảm mỡ, ngăn ngừa béo phì mà còn cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn.
 
Theo Afamily

Tin cùng loại

Bình luận