Rối loạn hành vi của trẻ ở tuổi dậy thì

Rối loạn hành vi đang là nỗi lo âu của các ông bố bà mẹ có con ở tuổi dậy thì, do đó cần phải biết rõ nguyên nhân và biểu hiện của bệnh để kịp thời ngăn chặn.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn hành vi

- Phần lớn hành vi của trẻ ảnh hưởng từ môi trường sống xung quanh và trường học nhất là bị tác động bởi một nhóm người hoặc học sinh xấu, nhất là những nơi tập trung đông dân cư, rất dễ ảnh hưởng xấu đến hành động của trẻ, gây nên những rối loạn hành vi ở trẻ.

- Ảnh hưởng của các phim ảnh và truyện xấu, băng đĩa hình đen và bạo lực kích thích bản năng tình dục và tính xâm phạm của trẻ, vì trẻ đang tuổi học hỏi. Ảnh hưởng của tình trạng thất nghiệp, thiếu ăn, thiếu ở, đời sống kinh tế khó khăn.

 

Game, phim ảnh ảnh hưởng đến hành vi của trẻ (Nguồn: baomoi)

 

- Sự thiếu quan tâm, chăm sóc của cha mẹ và giáo viên đối với các học sinh kém dẫn đến tình trạng các em sẽ chán học, trốn học, rồi bỏ học hay bị đuổi học, rồi cuối cùng bị lôi cuốn vào những nhóm học sinh xấu.

- Do cấu trúc gia đình không hoàn chỉnh gồm các yếu tố mồ côi cha mẹ, cha mẹ vắng nhà thường xuyên bỏ mặc trẻ, cha mẹ ly hôn, cha mẹ không có nghề nghiệp ổn định..., trẻ không có tình thương của gia đình.

- Một trong những ảnh hưởng hành vi lớn nhất là từ cha mẹ và anh chị em bởi tính cách không bình thường, rối loạn hành vi nặng, nghiện rượu, nghiện ma túy, thường xuyên xung đột... tác động đến trẻ.

- Do phương pháp giáo dục không hợp lý như đánh mắng thô bạo, quá nghiêm khắc, quá chiều chuộng, thiếu quan tâm...

Biểu hiện rối loạn hành vi và chẩn đoán xác định

Trộm cắp không đối đầu, bỏ nhà sống qua đêm, thường xuyên nói dối, cố tình gây cháy, thường xuyên trốn học, đập phá đồ đạc, phá hoại tài sản, hành hạ súc vật, cưỡng dâm, dùng vũ khí đánh nhau, thường xuyên gây gổ, trộm cắp có đối đầu, hành hạ người khác, nhập bọn xấu, láo xược, càn quấy, bắt nạt quá đáng, nổi cơn khùng, chống đối nhà chức trách, chính là những biểu hiện rối loạn hành vi ở trẻ.

 

Đập phá là biểu hiện rối loạn hành vi ở trẻ (Nguồn: benhvientamthan)

Phân loại rối loạn hành vi

Có thể phân loại rối loạn hành vi theo bảng bệnh quốc tế đã nêu bao gồm: rối loạn hành vi khu trú trong môi trường gia đình, rối loạn hành vi ở những đối tượng kém thích ứng với xã hội, rối loạn hành vi ở những đối tượng còn thích ứng với xã hội.

- Rối loạn hành vi khu trú trong môi trường gia đình: chỉ xuất hiện trong gia đình, do tác động cuộc sống và mối quan hệ gia đình như dì ghẻ, bố dượng, anh chị em

- Rối loạn hành vi ở những đối tượng kém thích ứng với xã hội: rối loạn này chứng tỏ rằng có sự suy giảm trong mối quan hệ với các bạn cùng lứa tuổi, trẻ mắc bệnh thường không được bạn bè ưa thích, thường bị bỏ rơi, bị cách ly, quan hệ với người lớn cũng không tốt lành thường mang tính chất bất hòa, thù địch và hằn học.

 

Gia đình không êm ấm cũng là nguyên nhân gây rối loạn hành vi ở trẻ (Nguồn: baomoi)

 

Các hành vi phạm pháp thường được tiến hành một cách đơn độc, thường gặp là các hành vi càn quấy, bắt nạt quá mức, tấn công hung bạo, trấn lột, láo xược, chống đối nhà chức trách, cơn nổi khùng, phá hoại tài sản, gây cháy, độc ác với trẻ em và súc vật.

- Rối loạn hành vi ở những đối tượng còn thích ứng với xã: rối loạn hành vi thường xuất hiện ở những thanh thiếu niên  năng động, thích hoạt động nhóm hoặc tìm đến nhóm hay bị lôi cuốn vào nhóm, dẫn đến dễ bị lôi cuốn vào các nhóm tệ nạn, bạn bè xấu.

Tổng kết

Vậy, rối loạn hành vi đang ngày càng lan rộng, chúng ta cần biết rõ nguyên nhân và biểu hiện để kịp thời ngăn chặn hành vi của trẻ, đồng thời cần quan tâm đến trẻ trong mỗi giai đoạn phát triển để trẻ phát triển một cách tốt nhất.

 

>> Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

>> Rối loạn tâm thần tuổi dậy thì

 

Nguồn: vienyhocungdung

Tin cùng loại

Bình luận