7 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Ngày nay, chiều cao của trẻ được các bậc phụ huynh rất coi trọng, vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

- Yếu tố di truyền: Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Chiều cao của trẻ chỉ bị chi phối khoảng 23% từ yếu tố di truyền (gen của ông bà, cha mẹ) do đó nó tác động không ít đến chiều cao của trẻ trong gia đình. Ta vẫn thường thấy, gia đình có gen thấp, thường thế hệ sau cũng không quá cao và ngược lại.

- Thời kỳ mang thai và sinh đẻ: Trong quãng thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến trọng lượng và chiều dài tăng trưởng của thai nhi. Chính vì vậy trước thời kỳ mang thai, trong thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú, người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng đó là chất đạm, iod, sắt, acid folic, các acid béo chưa no (DHA, ARA)... để con phát triển khỏe mạnh.

 

Dinh dưỡng thời kỳ mang thai ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ (Nguồn: dinhduong)

 

- Sai lầm trong việc nuôi con: Với chế độ ăn nhiều đạm, uống ít sữa, ăn nhiều chất béo và bột, đường nhưng lại thiếu đi vitamin và chất khoáng dẫn đến ảnh hưởng chiều cao. Bởi trẻ thiếu đi canxi, phốt pho, magne, kẽm, sắt... có trong vitamin và khoáng chất giúp tăng trưởng chiều cao, mà nhóm này lại có nhiều trong sữa và chế phẩm sữa. Vì vậy, để tăng chiều cao trẻ nên ăn uống đa dạng, phù hợp với lứa tuổi và uống sữa đều đặn hàng ngày.

- Thói quen ít vận động, đi ngủ muộn: trẻ em ngày nay thường ít tự vận động, ngoài trời và thường ngồi xem tivi, đọc truyện, say mê vi tính thay vì chơi thể thao, tập thể dục các môn giúp tăng chiều cao như đạp xe, đi bộ, bơi lội, bóng rổ, cầu lông... Bên cạnh đó, mọi gia đình thường có khuynh hướng ngủ sau 22 giờ làm rút ngắn giấc ngủ sâu. Bởi thời gian cơ thể tiết ra hormon tăng trưởng cao nhất, kích thích xương dài là từ 22 giờ đến 3 giờ sáng.

 

Trẻ lười vận động ảnh hưởng đến chiều cao (Nguồn: tieudungplus)

 

- Môi trường sống: Trong xã hội công nghiệp hóa ẩn chứa nhiều yếu tố như không khí ô nhiễm, tiếng ồn, dịch bệnh, trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, các bệnh mạn tính, sử dụng thuốc kháng sinh liều cao liên tục trong thời gian dài, dùng thuốc thiếu sự tư vấn của bác sĩ cũng gây hại cho quá trình phát triển về thể chất và chiều cao của trẻ.

- Dậy thì sớm: Dậy thì sớm thường tiết ra các hormon kích hoạt sự phát triển xương khiến trẻ cao lên rất nhanh. Tuy nhiên, sau đó trẻ không tiếp tục cao thêm được nữa, những trẻ bị dậy thì sớm thường thấp hơn bạn cùng lứa và không đạt đến chiều cao mà gen di truyền của trẻ quy định. Do đó, dậy thì sớm là một trong những nguyên nhân kìm hãm tăng chiều cao ở trẻ vị thành niên.

- Thừa cân, béo phì: Trẻ thừa cân, béo phì thường cao lớn hơn so với tuổi nhưng khi đến tuổi dậy thì,thì  chiều cao ngừng phát triển và thấp hơn bạn bè. Cùng lúc đó tâm lý tuổi mới lớn sợ béo muốn giảm cân nhanh nên ăn uống kiêng ăn, thiếu chất cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thể lực và chiều cao sau này.

 

Béo phì ảnh hưởng đến chiều cao (Nguồn: alobacsi)

Kết luận

Như vậy, để trẻ phát triển khỏe mạnh và cao lớn hơn, bạn cần phải nắm bắt được các thời điểm phát triển của bé để có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp, đồng thời cho trẻ vận động nhiều hơn để thúc đẩy việc tăng chiều cao.

 

>> Giới trẻ làm gì để có chiều cao lý tưởng khi trưởng thành

>> Mẹo tăng chiều cao lứa tuổi dậy thì

 

Nguồn: suckhoedoisong

Tin cùng loại

Bình luận