Làm bạn với con cái

Các bậc cha mẹ chắc hẳn luôn muốn xóa mờ khoảng cách với con cái mình và muốn làm bạn với con nhưng không biết làm cách nào.

Làm bạn với con cái, được con tâm sự mọi điều là mong ước không của riêng một cha mẹ nào. Và đây cũng là con đường ngắn nhất và thuận lợi nhất giúp ích cha mẹ rất nhiều trong việc nuôi dạy con. Cách ứng xử của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến khoảng cách giữa con cái họ. Đây là chia sẻ của thạc sĩ xã hội học Trần Đình Dũng trong buổi nói chuyện “Làm bạn cùng con” do Hội quán các bà mẹ và công ty FPT tổ chức mới đây.
 

Khi trò chuyện hãy đặt con ngang hàng với mình

 
Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự hạ mình xuống hoặc phải nâng con lên địa vị của một người lớn để cha/mẹ và con có thể đặt ở vị trí ngang bằng nhau. Cha mẹ không nên xem mối quan hệ giữa mình với con cái là kiểu người lớn – con nhỏ. Đây là một tiêu chí tiên quyết nhất và quan trọng nhất để nói chuyện với con, bởi phải hợp phong cách mới có thể chơi được. Hãy tâm sự với con như một người bạn đồng trang lứa.
 
Con cai
Cha mẹ hãy đặt mình và con ở vị trí ngang bằng nhau khi trò chuyện (Nguồn:afamily)
 
Tuy nhiên, đặt ngang bằng không có nghĩa là chuyện gì cũng thoải mái, dễ dãi, mà ở đây chính là bạn đặt mình vào chính vị trí của con để có cái nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Dễ thấy các bà mẹ dù đã U50 nhưng vẫn mua sắm, ăn uống cùng con gái nhưng với ông bố nghiêm khắc thì đang mỗi ngày một đẩy con mình ra xa.

Hãy nhớ lại xem, tại sao khi con còn nhỏ, đang bi bô tập nói, bạn sẵn sàng giả giọng ngọng nghịu để nói với con: “Ôi xương quá”. Nhưng đến khi con lớn hơn, bạn lại luôn phán xét con cái qua lăng kính của một người từng trải đối với một đứa trẻ đang chập chững vào đời.

Trong cuộc sống, chúng ta thường ít đưa ra giải pháp trước một sự vật, hiện tượng mà chỉ chú tâm vào việc mô tả, chỉ trích, bình luận, nhận định. Và khủng khiếp hơn là ta áp dụng thói quen này trong cả việc nuôi dạy con. Điều này thật sự không mang lại lợi ích nào cho con trẻ, không những thế sẽ khiến con tách xa bạn hơn. Thay vì buông lời chê con cái học dốt thế, điểm kém thì bạn nên nghĩ ra giải pháp giúp con điểm cao hơn, học khá hơn.

 
Con cai
Cần nhẹ nhàng nói chuyện với con về chuyện yêu đương (Nguồn:thuvi)
 
Nhác thấy con trai có bạn gái, bạn đã vội lên tiếng tỏ vẻ không vừa lòng :” Mới tí tuổi đầu mà yêu đương!”, đảm bảo ngay sau đó bạn sẽ chẳng biết được chuyện yêu đương của con cái mình nữa vì đã được nó dấu nhẹm đi rồi. Thay vào đó, nếu bạn có thể nói chuyện với con như hai người đàn ông “ Chà! Con bé xinh nhỉ”, bạn sẽ khai thác được thông tin từ con, giúp con đi đúng đường. Nếu không thể ngăn cản thì tốt nhất bạn hãy chọn cách làm sao để ít nhất có thể kiểm soát được tình hình.
 

Giả vờ “ngu” đúng lúc

 
Để làm bạn với con, đôi khi cha mẹ cũng nên giả vờ “ngu”, vờ coi như mình không biết. Nếu cha mẹ muốn khai thác một thông tin nào đó từ con, tại sao bạn không giả vờ như mình như chưa biết gì: “Con ơi, cái game này chơi làm sao nhỉ”, đảm bảo bé sẽ rất hào hứng chia sẻ cùng bạn. Cứ nghĩ xem, nếu chơi với ai mà lúc nào bạn cũng bị lép vế, bạn có thích không?
 

Hãy dành thời gian chơi với con nhiều hơn

 
Rất nhiều bà mẹ bận rộn tự hào khoe rằng họ bỏ ra 3-4 tiếng đồng hồ mỗi ngày để chơi với con, và trong 3-4 tiếng đó sẽ bón cho con ăn, tắm rửa cho con, dạy con học bài hay đọc sách cho con. Nhưng đấy chỉ là những công việc chăm sóc mà thôi. Một ngày hãy dành ít nhất 45 phút chơi với con thuần túy, là lúc mà không tồn tại những áp lực học hành hay ăn uống… đến lúc đó cha mẹ mới có thể trở thành người bạn của con.
 
Con cai
Cha mẹ hãy giành thời gian chơi với con nhiều hơn (Nguồn:lamchame)
 
Chắc hẳn các vị cha mẹ gặp rất nhiều áp lực khi đi làm, nào là doanh số, kế hoạch, chỉ tiêu, tăng trưởng… khiến quỹ thời gian dành cho con vốn đã ít nay còn thêm eo hẹp. Người lớn thường rất xem trọng các buổi họp hành, xem mở rộng quan hệ là thứ bắt buộc nhưng lại nghĩ chơi với con là điều có thể tạm thời bỏ qua được, không chơi hôm nay có thể ngày mai, con không chơi được với bố mẹ thì vẫn còn có ông bà. Một cách vô tình không mong muốn mà chúng ta đã đã tước mất thời gian được chơi cùng bố mẹ của bé, và cha mẹ đang tự mình tách ra khỏi cuộc sống của bé.
 

Tạo những ký ức tốt đẹp cho con

 
Các cha mẹ phần lớn đều có tư tưởng tích cóp tiền để sau này con có thể hưởng được một khối tài sản kha khá, rồi lại ép con học hành, tạo lập kiến thức bằng cách nhồi nhét vào đầu con và khiến con trở nên bận rộn chạy đua với thời gian ở trường học và các lớp học thêm. Cha mẹ đã quên mất rằng con vẫn còn nhỏ và con cần có những ký ức đẹp, những thứ không thể có tiền là mua được hay thay đổi được. Hãy để con cái sau này khi chúng lớn lên có thể có cơ hội để hồi tưởng lại ký ức tốt đẹp trong quá khứ, để chúng có thể tìm về mỗi khi gặp khó khăn, thất bại trong cuộc sống, để chúng lấy lại được sự thăng bằng cho tinh thần và có thêm động lực.
 
Con cai
Hãy cùng với con cái tạo ra những ký ức tốt đẹp (Nguồn:doanhnhansaigon)
 
Thông thường những người có ký ức đẹp sẽ giàu tình cảm hơn, nhân hậu hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài, những người có tuổi thơ hạnh phúc sau này cũng có nhiều khả năng thành công hơn.
 

Đừng ngại ngần – Hãy ôm và hôn con

 
Chúng ta tìm mua những thứ tốt nhất cho con, nhà đẹp, trường học tốt, quần áo hợp thời, thức ăn ngon lành nhưng lại quên đi một việc vô cùng quan trọng chính là thể hiện tình cảm với con mình, có đầy đủ nhưng lại thiếu hơi ấm. Khi con còn nhỏ, ngoài những hoạt động ăn, chơi, ngủ, học…. con cũng cần được quan tâm, được bố mẹ thể hiện tình yêu thương, ôm ấp, vuốt ve. Đây là một nhu cầu thiết yếu mà trẻ em nào cũng khao khát muốn có.
 
Con cai
Hãy yêu thương, ôm hôn và vuốt ve con của mình (Nguồn:baonghean)
 
Chúng ta thường hay chú tâm vào những điều to tát mà quên đi những thứ bình thường. Có những cái vô hình thực ra có giá trị lớn hơn rất nhiều so với những cái có thể nắm bắt. Đừng mãi mê theo đuổi những thứ vĩ đại vì nó không thể giúp con cái trở thành những người vĩ đại, con có thể thành công, thành đạt nhưng chưa chắc đã thành nhân. Muốn thành nhân chỉ có thể nhờ tình yêu thương của cha mẹ.

Trên đây là những cách làm bạn với con cái phần nào giúp cha mẹ tăng thêm được mối quan hệ thân thiết với con mình hơn. Tuy rất khó để biến những lý thuyết suông thành hiện thực nhưng cha mẹ hãy cố gắng hết sức vì tình yêu thương của mình dành cho con cái.

 
Nguồn:vnexpress

Tin cùng loại

Bình luận