Tăng cường trí nhớ cho người già

Giảm trí nhớ là căn bệnh thường gặp ở người trung cao tuổi. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm quá trình này thông qua những hoạt động, ăn uống hằng ngày.

Các hoạt động giúp làm chậm quá trình giảm trí nhớ

- Đi bộ hay chạy bộ: duy trì vận động hằng ngày thông qua thể dục chạy bộ hay đi bộ sẽ giúp tăng cường trí nhớ cho con người. Nó còn giúp làm tăng cơ bắp và tăng khối lượng chất xám trong não. Bởi khi người lớn tuổi duy trì vận động sẽ luyện tập kích hoạt não bài tiết các yếu tố tăng trưởng, giúp máu lưu thông đến não nhanh và cung cấp các chất dinh dưỡng cũng như oxy kịp thời và cuối cùng làm cho não khỏe, vì vậy mà trí nhớ ít bị ảnh hưởng. 

 

Vận động đi bộ giúp người lớn tuổi cải thiện trí nhớ (Nguồn: baomoi)

 

- Quan tâm đến giấc ngủ: giấc ngủ sẽ làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ nhất là khi ngủ đủ. Bởi não làm nhiệm vụ truy cập, xử lý thông tin diễn ra trong ngày trước khi đưa vào bộ nhớ dài kỳ sẽ rất mệt mỏi. Bởi theo các nghiên cứu của các nhà khoa học thì khi ngủ, hai khu vực đại não là vùng dưới đồi và vùng thùy não trước trán, nơi đảm nhận việc xử lý lưu giữ thông tin hoạt động rất mạnh. Quá trình nàỳ sẽ giúp củng cố và lưu giữ thông tin, do vậy nếu bị thiếu ngủ, ngủ không đủ, sẽ dẫn đến trí nhớ sẽ bị sa sút và suy giảm. Vì có tầm quan trọng như vậy, mỗi ngày cần duy trì 7 - 8 tiếng ngủ có chất lượng, kể cả giấc ngủ ban trưa.

- Tập thể dục cho não: làm cho não “ra mồ hôi” thông qua các bài tập kiểu chơi game Lumosity do dành riêng cho não. Những chương trình này giúp những người cao tuổi cải thiện trí nhớ, sự tập trung và giúp não tỉnh táo và cải thiện được cả tâm tính và tiếp hợp thần kinh nhạy bén hơn và cuối cùng làm cho não bộ khỏe ra và không bị trì trệ.

 

Luyện trí não thông qua các kiểu chơi game (Nguồn: baomoi)

 

- Thực phẩm cho não: chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý và khoa học mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần con người. Để bổ não, nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là tốt nhất như quả việt quất, táo, chuối, rau xanh thẫm màu, tỏi và cà rốt. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trôi nổi trong dòng máu con người, vì các gốc tự do chính là thủ phạm làm cho con người chóng già, tiêu diệt tế bào não. Ngoài ra, những thực phẩm này còn giúp tự sửa chữa và phục hồi sự cố liên quan đến các tế bào thần kinh não.

- Nhai kẹo cao su: các nhà khoa học Anh đã phát hiện thấy nhai kẹo cao su tốt cho não. Có thể khi nhai kẹo cao su làm cho cơ thể tiết ra nhiều nước bọt, làm tăng nhịp tim hay tác động đến chức năng vùng dưới đồi não, giúp cơ thể giải phóng insulin để chuẩn bị cho việc xử lý thực phẩm.

 

Nhai kẹo cao su giúp tăng trí nhớ (Nguồn: vietbao)

Kết luận

Vậy, giảm trí nhớ ở người già có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lớn tuổi, chính vì vậy hãy luôn tạo thói quen vận động cũng như ăn uống lành mạnh  đẩy lùi tình trạng này cũng như bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh lý thông thường tốt hơn.

 

>> Những nguyên nhân không ngờ của bệnh mất trí nhớ Alzheimer

>> Chocolate giúp cải thiện trí nhớ cho người cao tuổi

 

Nguồn: vietnamnet

Tin cùng loại

Bình luận