Những tác hại khi tắm vào tối muộn

Công việc bận rộn khiến nhiều người phải về tối muộn và việc tắm rửa sạch sẽ trước khi đi ngủ là điều tuyệt vời nhưng nó lại ẩn chứa những tác hại.

Vì sao không nên tắm vào ban đêm

Tắm có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng phổi, đặc biệt ở những người đang trong thời kỳ dưỡng bệnh, suy giảm miễn dịch.

- Sự khác biệt về nhiệt độ giữa cơ thể và nước làm cơ thể co mạch hoặc giãn mạch để giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt. Khi mạch máu não bị co lại đột ngột dễ gây tình trạng đột quỵ do nhồi máu não hoặc mạch vành co thắt đột ngột gây ra nhồi máu cơ tim cấp.

 

Tắm đêm gây nhồi máu cơ tim (Nguồn: baothanhnien)

 

- Những người bị bệnh đau thắt ngực do co thắt mạch vành, khi tắm vào đêm muộn, dễ xảy ra cơn đau thắt ngực do mạch vành co thắt quá mức.

- Đối với người vừa đi đường về hoặc làm việc năng nhọc mồ hôi đổ nhiều, lỗ chân lông đang mở để thoát nhiệt nếu tắm, nước sẽ ngấm vào lỗ chân lông đang mở gây ra tình trạng cảm lạnh.

- Những người đang suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai, người già yếu tắm như vậy dễ bị viêm phổi, nhiễm siêu vi, cảm cúm...

Tắm đêm hoặc là để đầu còn ướt đi ngủ, mạch máu não sẽ có xu hướng giãn ra, gây nên hiện tượng nhức đầu. Lặp đi lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến bệnh đau đầu mãn tính.

 

Tắm đêm gây đau đầu (Nguồn: bonnuoctoanmy)

 

- Là yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trên những người có sẵn bệnh như: bệnh mạch vành, bệnh mạch máu não... chứ không phải nguyên nhân gây bệnh.

- Tắm đêm không có lợi cho cơ thể, thậm chí là cơ hội gây thêm những bệnh nặng khác, do vậy không nên tắm đêm, không nên tắm trong khoảng thời gian hai giờ trước khi ngủ.

Thời điểm tắm tốt nhất

Thời điểm tắm tốt nhất là khoảng 19 giờ trở lại. Nếu phải tắm vào tối muộn, nên tắm nhanh bằng nước ấm và lau khô người trước khi bước lên giường. Không nên gội đầu vào thời điểm này, nếu phải gội đầu, nên gội bằng nước ấm và sấy thật khô trước khi ngủ.

Lưu ý

- Ở trong phòng lạnh thì không nên tắm nước nóng quá, ngược lại đang nóng nực thì không nên tắm nước lạnh, vì nhiệt độ nước tắm không phù hợp với nhiệt độ cơ thể sẽ  dễ gây rối loạn vận mạch.

- Khi tắm nên dội dần hai chân, hai tay sau đó mới dội toàn bộ cơ thể.

- Những người tuyệt đối không được tắm đêm muôn là trẻ em, phụ nữ có thai, nữ giới trong ngày “đèn đỏ”, sau khi uống rượu bia, người đang bị cảm, suy nhược cơ thể hoặc mắc các bệnh về tim mạch, rối loạn huyết áp,…

 

Tắm đúng cách bảo vệ cơ thể (Nguồn: thuoctriho)

Kết luận

Tắm gội hàng ngày là việc bình thường nhưng chúng ta không nên tắm đêm và trang bị những kiến thức cơ bản về tắm an toàn để bảo vệ bản thân. Để có một cơ thể khỏe mạnh giúp bạn tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

 

>> Tắm trắng có nguy cơ gây ung thư da không

>> Có nên tắm nước dừa cho trẻ sơ sinh

 

Nguồn: vitalk

Tin cùng loại

Bình luận