Những dấu hiệu của người mắc hội chứng sợ xã hội

Hội chứng sợ giao tiếp xã hội gồm trạng thái vô cùng sợ hãi sự tương tác xã hội, và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một cá nhân.

Một số trong những dấu hiệu

Các triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện khi trẻ bước vào tuổi dậy thì khoảng 13 tuổi và kéo dài đến tuổi trưởng thành. Nhưng hầu hết mọi người bị hội chứng này đều không muốn nhờ người khác giúp mình thoát khỏi tình trạng này.

- Nghĩ rằng bản thân mình đáng xấu hổ: Cho dù sắp gặp một người lạ, hoặc đang bước đi trong đám đông, người bị chứng sợ giao tiếp luôn tưởng tượng, hình dung ra những kịch bản khủng khiếp sẽ đến với họ. Họ lo sợ rằng lời nói hay hành động của mình sẽ là điều sai trái cũng như hành vi đáng sợ của những người khác.

 

Người mắc hội chững này luôn nghĩ rằng bản thân mình đáng xấu hổ (Nguồn: baomoi)

 

- Ý nghĩ thường bị bản thân biến thành lời tiên tri: Những suy nghĩ tiêu cực liên quan với chứng sợ giao tiếp xã hội thường tự biến thành những lời tiên tri. Sự giữ kẽ khiến người khác nản lòng khi trò chuyện với họ, càng củng cố niềm tin của anh ta rằng mình bị mọi người ghét bỏ.

- Né tránh những tình huống mà dễ bị phán xét: Người bị bệnh này thường cho rằng “mọi người sẽ nghĩ mình ngu ngốc", hoặc "Mình sẽ nhầm lẫn hết và mọi người sẽ nghĩ mình là kẻ thất bại". Chính điều đó khiến họ tránh với chạm vào những tình huống trong thực tế, và đôi khi cản trở tài năng của họ trong công việc.

 

Người mắc hội chững này luôn Né tránh những tình huống mà dễ bị phán xét (Nguồn: ykhoanet)

 

- Trải qua những nỗi sợ hãi giao tiếp cụ thể: nói trước đám đông, viết trước mặt người khác hoặc ăn ở những nơi công cộng hay thậm chí sợ nói chuyện qua điện thoại, cũng là những tình huống khiến họ lo lắng.

- Chỉ cảm thấy thoải mái với một vài người cụ thể: Hầu hết những người bị chứng sợ giao tiếp xã hội chỉ cảm thấy thoải mái với một vài người cụ thể - như một người bạn thân, cha mẹ, hay anh chị em ruột. Việc tương tác với những người khác có thể dẫn đến sự lo lắng nghiêm trọng. Họ chỉ tương tác hay làm những việc mà họ đã xác nhận an toàn đối với mình.

 

Người mắc hội chững này Chỉ cảm thấy thoải mái với một vài người (Nguồn: kyna)

 

- Chỉ trích các kỹ năng xã hội của bản thân: Những người bị chứng sợ giao tiếp xã hội thường dành nhiều thời gian để phân tích sự tương tác xã hội của họ. Họ tua đi tua lại trong tâm trí các cuộc trò chuyện và soi xét việc giao tiếp của bản thân, thổi phồng những sai sót và tự phán xét mình một cách khắc nghiệt.

- Lo sợ những người khác sẽ nhận thấy sự sợ hãi của bản thân: Họ luôn lo sợ người khác sẽ nhận ra sự lo lắng của họ khi tâm sự với người quen thân hay là phát biểu ý kiến của mình. Những triệu chứng thể chất thường xuất hiện như đỏ mặt, tay ướt đẫm mồ hôi, run tay hoặc khó thở, và họ tin rằng tất cả những người khác có thể biết khi nào họ căng thẳng, điều đó gây áp lực lớn đối với họ.

 

Lo sợ những người khác sẽ nhận thấy sự sợ hãi của bản thân (Nguồn: baohagroup)

Làm thế nào để được giúp đỡ

Sợ giao tiếp xã hội là một tình trạng rất khó điều trị. Liệu pháp, thuốc, hoặc kết hợp cả hai thường có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Cách điều trị hội chứng sợ xã hội nếu bạn cho rằng mình bị bệnh là hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể loại trừ các vấn đề sức khỏe có thể góp phần vào triệu chứng và giới thiệu bạn đi điều trị tâm lý thích hợp nếu cần thiết.

 

Người mắc hội chứng này nên đến khám bác sĩ tâm lý (Nguồn: cuasotinhyeu)

Kết luận

Mặc dù xã hội ngày càng hiện đại và yêu cầu sự giao tiếp rất cao dù là cuộc sống hằng ngày hay trong công việc đều cần, thế nhưng hội chứng sợ xã hội đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây, do đó để tránh tình trạng trên hãy sống lành mạnh thường xuyên giao tiếp với bạn bè, sẵn sàng chia sẻ khó khăn của mình với người khác và nhận lời khuyên của họ sẽ giúp bạn giảm stress và hội chứng này hiệu quả.

 

>> Hội chứng sợ không gian hẹp

>> Hội chứng sợ bóng tối

 

Nguồn: dantri

Tin cùng loại

Bình luận