Hiểu về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh khá phổ biến chiếm tỷ lệ khá cao ở Việt Nam. Căn bệnh kéo dài, rất dể tái phát, kèm theo triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Tuy bệnh khó chữa, nhưng bệnh có thể phòng ngừa được nếu chúng ta biết rõ về nó.

Chức năng của xoang

Khi sinh ra, phần xương trên đầu chúng ta ngoài sọ ra còn có những xương khác dính liền với xương sọ hình thành nên khuôn mặt của chúng ta. Nếu những xương này mà đặc cứng thì rất nặng, thành ra những xoang - những lỗ hổng trong xương này làm cho sọ và xương trở nên nhẹ bớt đi. Đó là một trong những chức năng của xoang trên mặt. Do vậy, nếu bất ngờ áp suất trong mũi lên cao, ví dụ khi mình nhảy mũi hay hỉ mũi, thì các xoang này cũng làm giảm bớt áp xuất trong mũi đi. Thêm vào đó. khi chúng ta nói chuyện, âm thanh của giọng nói của mỗi người cũng khác nhau một phần nào đó bởi vì âm thanh khi ta nói dội vào trong xoang làm cho giọng nói thay đổi. Bên cạnh đó thì khứu giác là một trong chức năng của mũi thì xoang cũng liên quan đến , mũi làm tăng độ ẩm của không khí trước khi vào phổi, xoang có chứa các lớp niêm mạc và lớp niêm mạc này giúp tăng độ ẩm của không khí khi vào phổi.

Có rất nhiều loại xoang khác nhau: xoang hai bên gò má, xoang trán, xoang sàng trước, xoang sàng sau và xoang bướm ở sáu hơn vào phía trong.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang

Viêm xoang nói một cách tổng quáttức là viêm mạc một xoang bị sưng lên làm cho lỗ hổng của xoang vào trong mũi bị nhẹt. Đó là một nguyên nhân cho bệnh viêm xoang. Ngoài ra lớp niêm mạc có những lông dùng đẻ chuyển nước mũi mà nếu nó không hoạt động tốt, nước mũi bị đọng trong mấy cái xoang cũng có thể tạo nên bệnh viêm xoang. Hoặc có người bị bệnh làm cho nước mũi đặc hơn không loãng như bình thường, nó đọng lại trong mấy cái xoang và khi đọng lại lâu sẽ làm ta bị bệnh viêm xoang.

Có nhiều loại bệnh viêm xoang (Nguồn : benhtaimuihong)

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như

bị dị ứng cái gì đó

có bướu lành tính bên trong xoang làm tắc nghẽn xoang dẫn tới viêm xoang.

Di chứng sau giải phẩu làm cho tắc nghẽn xoang

Bammr sinh có miếng sụn mũi không nằm chính giữa thì sẽ làm một bên tắc nghẽn ngây viêm xoang.

Còn có nhiều yếu tố khác gây ra căn bệnh này. Nhưng ở Việt Nam, yếu tố gây ảnh hưởng nhiều nhất chính là môi trường. Khi hậu nhiệt đới ẩm cộng với điều kiện thời tiết thất thường, lỗi sống sinh hoạt chưa thực sự vệ sinh , khói bụi nước bẩn cókiến chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn dẫn đến mắc bệnh viêm xoang.

Viêm xoang thường có 2 loại chính là : 

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang cấp tính

 Ngoài ra viêm xoang còn có các loại khác như viêm xoang hàm, viên xoang trán.

Triệu chứng viêm xoang

Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Triệu chứng tổng quát của bệnh, về cấp tính thì nó có thể làm cho chúng ta bị nhức đầu, tùy theo loại viêm xoang mà ta mắc phải thì  vị trí đau cũng khác nhau: có thể đau ở hai bên má, trên trán trên đỉnh đầu. Một triệu chứng khác là bạn sẽ bị ngẹt mũi, không thở được qua mũi một cách dễ dàng, không ngửi được mùi vị. 

Có thể chảy nước mũi

Tin cùng loại

Bình luận