Người bị cường tuyến giáp không nên ăn gì

Một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm các triệu chứng và hạn chế phần nào những biểu hiện khó chịu do bệnh cường giáp gây ra.

Những thực phẩm người bị cường tuyến giáp không nên dùng

- Thực phẩm giàu i-ốt: Muối i-ốt, rong biển, tảo bẹ và một số loại hải sản… vì các thực phẩm này làm tăng hoạt động của tuyến giáp, làm tăng tình trạng cường giáp.

 

Người bị cường tuyến giáp không nên ăn thực phẩm nhiều i-ốt (Nguồn: thaydungdayhoa)

 

- Cà phê: Caffein là một trong những chất có tác dụng kích thích tuyến giáp tiết quá nhiều hormone thyroxin, làm bộ máy cơ thể chạy nhanh bất thường, dẫn đến tỏa nhiều nhiệt nên người lúc nào cũng nóng nảy, khó chịu. Do đó người bị cường giáp không nên dùng.

 

Người bị cường tuyến giáp không nên dùng cà phê (Nguồn: cafeF)

 

- Sữa tươi nguyên kem: Sữa tươi nguyên kem không được khuyến khích cho bệnh nhân cường giáp vì sữa nguyên kem lượng chất béo nhiều hơn, trong khi khả năng tiêu hóa của bệnh nhân cường giáp thường không tốt như người bình thường. Nếu tiêu thụ sữa nên chọn loại sữa đã được tách kem.

 

Người bị cường tuyến giáp không nên dùng sữa tươi nguyên kem (Nguồn: phunukieuviet)

 

- Bột: Bột chứa ít dưỡng chất và lại khó tiêu hóa hơn so với ngũ cốc nguyên hạt. Đây cũng là loại thực phẩm có đường huyết cao và có thể ảnh hưởng lượng đường cũng như hormon trong máu. Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có thể khôi phục lại mức độ hormon khỏe mạnh trong cơ thể, bao gồm cả hormon ở tuyến giáp. Nên nếu bị bệnh cường tuyến giáp thì hạn chế ăn mì ống, bánh mì.

 

Người bị cường tuyến giáp không nên ăn bột (Nguồn: monngon)

 

- Đường: Ăn nhiều đường có thể làm tăng mức độ hồi hộp ở những người mắc chứng cường giáp. Do đó nên tránh các thực phẩm có nhiều đường như nước ngọt, các loại mứt, thạch.

 

Người bị cường tuyến giáp không nên ăn đường (Nguồn: soha)

 

- Thịt đỏ: Thịt đỏ chứa hàm lượng cholesterol, chất béo bão hòa cao. Người bị cường giáp ăn nhiều thịt đỏ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

 

Người bị cường tuyến giáp không nên ăn thịt đỏ (Nguồn: soha)

 

- Dầu thực vật hydro hóa: Loại dầu này thường được sử dụng để chế biến, sản xuất các loại thực phẩm. Loại dầu này giàu chất béo chuyển hóa, có thể gây hại đến lượng cholesterol tốt trong cơ thể, có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh cường giáp. Do đó, người bị cường giáp nên hạn chế các loại bánh quy giòn, bơ thực vật.

- Đồ uống chứa cồn: Người bị cường giáp nếu thường xuyên sử dụng các sản phẩm chứa cồn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.

 

Người bị cường tuyến giáp không nên dùng đồ uống có cồn (Nguồn: bachhoaxanh)

Kết luận

Vậy, những người bị cường tuyến giáp nên lưu ý tránh những loại thực phẩm trên để trong quá trình ăn uống của mình đảm bảo sức khỏe ngày tốt hơn, đồng thời cũng phải thường xuyên thăm khám bác sĩ để việc chữa trị dễ dàng hơn.

 

>> Bệnh bướu cổ

>> Dinh dưỡng cho người bị bệnh bướu cổ

 

Nguồn: tuoitre

Tin cùng loại

Bình luận