Những tác hại của thói quen trùm kín chăn qua đầu khi ngủ

Nhiều người có thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ dù là mùa nóng hay mùa lạnh. Tuy nhiên, thói quen này gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Một số tác hại của việc trùm kín đầu khi ngủ

- Hít thở trong môi trường ô nhiễm: những chiếc chăn mà chúng ta sử dụng hàng ngày thường không được giặt giũ thường xuyên nên có thể tích tụ rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn bám vào chăn. Việc trùm kín chăn lên đầu đã tạo nên bầu không khí vi khuẩn, bụi bẩn mà bạn sẽ hít phải khi ngủ gây ra những hậu quả xấu cho sức khoẻ. 

 

Trùm kín chăn khiến bạn hít thở môi trường ô nhiễm (Nguồn: sleepsugar)

 

- Tăng nguy cơ gây nghẹt thở: việc trùm chăn kín đầu khi ngủ sẽ cho bạn cảm giác an toàn, thoải mái và thậm chí làm bạn vẫn cảm thấy dễ thở, tuy nhiên đây là thói quen xấu goàn toàn không tốt vì nó có thể gây nghẹt thở cho bạn bất cứ lúc nào, nhất là khi sức khỏe bạn không tốt, bạn mắc các bệnh như: hen suyễn, bệnh tim và các vấn đề về phổi nên có nguy cơ nghẹt thở cao hơn nếu trùm kín chăn lúc ngủ, bởi việc trùm kín chăn vô tình làm làm cản trở không khí bên ngoài bạn hít vào khi ngủ, gây ngạt thở.

- Gây ra triệu chứng ngưng thở khi ngủ: có thể bạn đã từng nghe ai đó nói hay trên phim ảnh về hiện tượng ngưng thở khi ngủ. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra và một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này chính là thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ. Bởi lúc này, bạn sẽ làm hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi, đồng thời vô tình tự kích hoạt triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra, hiện tượng ngưng thở khi ngủ kết hợp cùng vài yếu tố khác nên có thể gây ra bệnh béo phì hay tăng cân quá mức cho bạn.

 

Trùm kín chăn khi ngủ có thể gây ra triệu chứng ngưng thở (Nguồn: kenh14)

 

- Gây trở ngại cho giấc ngủ sâu: cơ thể bạn sẽ sản sinh ra rất nhiều nhiệt khi ngủ do đó việc trùm chăn kín sẽ gây cản trở nguồn nhiệt này thoát ra bên ngoài, gây cảm giác nóng và dính nên gây khó khăn cho một giấc ngủ sâu. Và nếu bạn không có giấc ngủ sâu gây ra những tình trạng như sưng phù mặt, chóng mặt, co thắt cơ bắp và có thể gây bệnh kiệt sức do nhiệt.

- Gây tổn thương não: thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ có thể bị tổn thương não rất cao. Trên thực tế, theo một số nghiên cứu cho thấy, có đến 23% số người ngủ theo cách này sẽ có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn người ngủ bình thường. Hơn nữa, việc hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi bởi chăn che kín đầu cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Bởi khi trùm kín chăn sẽ làm thiếu oxy cung cấp cho não gây ra hiện tượng khó thở, ngột ngạt do các cơ quan không được cung cấp đủ dưỡng khí nên hoạt động kém, và đặc biệt là não sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

 

Trùm kín chăn khi ngủ gây tổn thương não (Nguồn: kenh14)

Kết luận

Vậy, trùm kín chăn khi ngủ gây nhiều tác hại cho sứ khỏe của bạn, mặc dù thói quen rất khó để thay đổi nhưng hãy cố gắng , có thể bạn đầu bạn sẽ cảm thấy khó ngủ, nhưng nếu cố gắng thì không lâu sau bạn có thể tạo ra thói quen ngủ tốt hơn cho sức khỏe của mình.

 

>> Tránh những thói quen này để có hệ cơ xương tốt

>> Tác hại không ngờ của thói quen đeo kính râm hàng ngày

 

Nguồn: ttvn

Tin cùng loại

Bình luận