Những hiểu biết về bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một bệnh gây sa sút trí tuệ do tổn thương chất xám của vỏ não. Khoảng 80% người già bị sa sút trí tuệ là do bệnh này.

Bệnh Alzheimer là bệnh xảy ra ở cả nam và nữ, bất kỳ  lứa tuổi nào sau 30 tuổi, nhưng đại đa số phát bệnh vào tuổi già( trên 65 - 70 tuổi). Cựu tổng thống Mỹ Reagan cũng đang bị căn bệnh này hành hạ

1. Triệu chứng của bệnh Alzheimer

Triệu chứng bệnh Alzheimer gồm có sự đẵng trí và từ từ mất trí nhớ, mỗi ngày một khó khăn trong những công việc thường nhật, khả năng quyết định suy giảm, đi lang thang hoặc đi lạc, nhân cách thay đổi, nói chậm lại hoặc khó phát ngôn. Sự thay đổi nhiều hay ít, nhanh hay chậm cũng tùy tình trạng bệnh lý của mỗi người. Cuối cùng làm cho người bệnh không thể tự chăm sóc được mình nữa.

Bệnh Alzheimer thường gặp phải ở những người già ( Nguồn: Suckhoe.com)

2. Biểu hiện của bệnh Alzheimer

Bệnh biểu hiện bằng khả năng suy giảm các khả năng trí tuệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho lao động nghề nghiệp và giao tiếp xã hội của bệnh nhân.

Khởi đầu bệnh nhân thường hay than phiền mình hay bị quên vặt. Khoảng 3 năm sau thì bắt đầu có các sa sút trí tuệ:

Giảm dần trí nhớ: bệnh nhân mất khả năng học tập cái mới hoặc không thể nhớ lại những cái vừa mới học được

Rối loạn nhận thức: rối loạn ngôn ngữ, mất khả năng sử dụng động tác, mất nhận biết, rối loạn chức năng tổ chức thực hiện. 

Bệnh tăng tiến tới mức sa sút trí tuệ trầm trọng. Cuối cùng bệnh nhân nằm liệt giường, không nhận biết được người thân không thể ăn uống và không tự chủ trong đại tiểu tiện. Dần dần suy kiệt và chết do bệnh nghiễm trùng. Kể từ khi được chẩn đoán bệnh cho tới khi chết trung bình từ 5 -10 năm.

3. Nguyên nhân bệnh Alzheimer

Nguyên nhân bệnh Alzheimer vẫn chưa được xác định. Từ khi ông Alois Alzheimer nguyên cứu  và mô tả năm 1907. Đa số xảy ra ở nững người tren độ tuổi 65, tuy nhiên bệnh này cũng từng thấy ở một số người trong lứa tuổi 40 - 50. Một số người bệnh được an nghỉ trong những bệnh viên dưỡng trí, nhưng đa số vẫn được chăm sóc tại nhà làm tổn thương đến bệnh nhân và thân nhân rất nhiều, do đó người ta đã gọi chúng bệnh này là "bệnh của thế kỷ"

Khoa học vẫn đang ráo riết tìm kiếm nguyên nhân. Có giả thiết đưa ra là tính ảnh hưởng do di truyền, một siêu vi hoặc những sự nghiễm trùng khác, chất độc trong môi sinh và những thay đổi về khả năng kháng cự của cơ thể

Không có một thử nghiệm duy nhất để chẩn đoán bệnh này. Trước khi xác định bệnh Alzheimer, tất cả những lí do khác và bệnh tương tự phải được loại ra. Những bệnh đó là sầu não, phiền muộn, phản tác dụng của thuốc, sự thay đổi biến chất trong cơ thể, thiếu dinh dưỡng hoặc bị thưởng đầu và tắc mạch máu não.

Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị bệnh Alzheimer. Chuẩn bị kỹ càng những biện pháp y học và xã hội để đối phó với bệnh sẽ giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân và gia đình của họ. Dùng thuốc đúng cách sẽ giảm được sự rối loạn lo âu và những phản ứng khó đo lường được, cải thiện giấc ngủ và trị được bệnh phiền não.

Sự hợp tác của người thân, sự cảm thông với người mang bệnh là cần thiết, vì người thường mắc bệnh này chủ yếu là người cao tuổi, tâm lý của họ rất nhạy cảm hơn nữa khi mắc bệnh này.

4. Những điều không nên làm khi người thân mắc bệnh Alzheimer

Đừng lý luận

Đừng cải vã

Đừng hạch hỏi

Đừng nhắc họ là họ đã quên những điều gì

Đừng tỏ ra thắc mắc về trí nhớ ngắn của họ

Đừng nghĩ là họ có hiềm khích với mình

5. Những điều nên làm khi có người thân mắc bệnh Alzheimer

Trả lời ngắn gọn trong một câu thôi

Nhắc lại những chỉ dẫn hay câu nói đúng hệt như những gì đã nói ở phía trước

Cho họ thời gian để hiểu được điều mình muốn nói và nên lặp lại điều mình muốn nói vài ba lần

Đồng ý với họ hoặc nói qua một vấn đề khác hoặc một công việc khác

Người bệnh cần được mọi người cảm thông và chia sẽ ( Nguồn: istock.com)

Cứ nhận lỗi với họ khi có chuyện gì xảy ra sai

Chú ý tới cảm xúc của họ thay vì những điều họ nói

Kiên nhẫn, hòa nhã và trấn an họ

Phóng khoáng, cởi mở và nhẹ nhàng đối với họ

6.Điều cần nhớ khi có người thân mắc bệnh Alzheimer

Họ không phải người điên

Những điều họ nói là bình thường đối với người có bệnh Alzhemer

Nhiều lúc thấy họ bình thường nhưng không phải vậy

Bạn không thể khống chế căn bệnh, bạn chỉ có thể kiềm chế phản ứng của bạn đối với người bệnh

 

>>Thực phẩm tốt cho người bị suy nhược cơ thể​

Nguồn: MB Tổng hợp

 

Tin cùng loại

Bình luận