Chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn mỡ máu

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong điều trị rối loại mỡ máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành với các nguyên tắc sau.

Giảm lượng chất béo (lipid) ăn vào

Nên dùng dầu lạc, dầu olive, dầu đỗ tương thay cho mỡ và nên ăn các hạt có dầu như: vừng, lạc, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp các acid béo không no có nhiều nối đôi Omega-3, Omega-6. Nếu có điều kiện nên bổ sung dầu cá thiên nhiên vì chứa nhiều axit béo chưa no. Nên loại bỏ bớt những loại thức ăn nhiều axit béo no như bơ động thực vật, mỡ, nước luộc thịt.

Hạn chế các thức ăn này góp phần làm giảm lượng cholesterol trong chế độ ăn. Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol, nhưng đồng thời cũng chứa nhiều lecithin (một chất điều hoà chuyển hoá cholesterol trong cơ thể). Do đó, ở những người có cholesterol máu cao, không nhất thiết phải kiêng hẳn trứng mà chỉ nên ăn trứng 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần ăn 1 quả.

 

chế độ ăn, rối loạn, mỡ máu

Chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn mỡ máu (Ảnh: Báo Dân tộc)

Tăng lượng đạm (protein)

Dùng thịt ít béo như thịt gà nạc bỏ da, thịt bò nạc, thịt lợn thăn, nên dùng cá, đậu đỗ. Nên thêm vào chế độ ăn người bị rối loạn mỡ máu các sản phẩm được chế biến từ đậu tương như sữa đậu tương, tào phớ, đậu phụ, bột đậu tương, sữa chua đậu tương,... Thực phẩm làm từ đậu tương có hàm lượng estrogen thực vật hoặc isoflavon cao làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LĐL) và triglycerid (là những thành phần làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch).

 

chế độ ăn, rối loạn, mỡ máu

Chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn mỡ máu (Ảnh: vaobepcuoituan)

Giảm tổng lượng năng lượng trong ngày

Hãy giảm năng lượng của khẩu phần ăn từng bước một để có chế độ ăn hiệu quả cho người bệnh, mỗi tuần giảm khoảng 30 kcal so với khẩu phần ăn của bệnh nhân cho đến khi đạt năng lượng tương ứng với mức BMI. Cần theo dõi BMI và cân nặng để điều chỉnh tổng lượng calo hàng tháng hoặc hàng quý đề phòng giảm cân quá nhanh hoặc quá nhiều. Khi giảm cân quá nhanh và quá nhiều sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược có thể còn nguy hiểm tới sức khỏe.

 

chế độ ăn, rối loạn, mỡ máu

Chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn mỡ máu (Ảnh: healthplus)

 

>> 7 dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu nước

>> Những phản ứng phụ nguy hiểm khi sử dụng thuốc

 

Nguồn: vietnamnet

Tin cùng loại

Bình luận