Nguy hiểm với sức khỏe khi cơ thể thiếu hụt vitamin K

Chúng ta thường nhắc các loại vitamin A, B, C, D, E hay chất sắt, chất đạm, nhưng các bạn đã biết đến vitamin K chưa. Vitamin K có vai trò rất quan trọng cho sức khỏe

Rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin K tham gia khá tích cực trong quá trình ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm và giúp chúng ta có được sức khỏe như ý muốn. Do đó, nếu thiếu vitamin K, cơ thể bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với các loại bệnh sau:

Nguy cơ loãng xương tăng cao

 

Vitamin K đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện mật độ xương của cơ thể. Một khi cơ thể thiếu vitamin K sẽ hạn chế quá trình chuyển hóa canxi nên dễ dẫn đến tình trạng loãng xương. Đặc biệt, nếu đang trong giai đoạn dậy thì mà bạn thiếu hụt vitamin K thì chiều cao sẽ phát triển rất hạn chế và nguy cơ loãng xương ở tuổi trưởng thành sẽ tăng cao hơn.

 

dinh dưỡng
Nguy hiểm với sức khỏe khi cơ thể thiếu hụt vitamin K (Nguồn: kenh14)

 

Máu khó đông

 

Mỗi khi bạn đứt tay, máu chảy ra một lúc thì đông lại và ngừng chảy, đó là do có sự tham gia của vitamin K với vai trò giúp cầm máu nhanh chóng. Do đó, nếu cơ thể bạn thiếu loại vitamin hữu ích này thì mỗi khi gặp vết thường hở máu sẽ chảy không ngừng dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, khi thiếu hụt vitamin K nặng còn dẫn đến các triệu chứng liên quan đến máu khó đông như chảy máu mũi, chảy máu nướu răng, chảy máu đáy mắt, rong kinh. Trong trường hợp nặng có thể sẽ chảy máu đường tiêu hóa hoặc có máu trong nước tiểu.

 

máu khó đông
Nguy hiểm với sức khỏe khi cơ thể thiếu hụt vitamin K (Nguồn: suckhoe)
 

Bệnh tim mạch, đột quỵ

 

Vitamin K tham gia tích cực vào quá trình ức chế khả năng canxi hóa các thành mạch máu. Vì thế, nếu thiếu hụt vitamin K sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng quá nhiều canxi từ đó gây xơ cứng động mạch, nặng hơn có thể gây vôi hóa động mạch chủ. Đây đều là những nguy cơ tiềm ẩm dễ dẫn đến những cơn đau tim và đột quỵ bất ngờ. Chính vì những lý do trên để có được một sức khỏe tốt bạn cần bổ sung kịp thời lượng vitamin K phù hợp cho cơ thể.

 

vitamin K
Nguy hiểm với sức khỏe khi cơ thể thiếu hụt vitamin K (Nguồn: baomoi)
 

Bổ sung vitamin K từ đâu?

Nguồn thực phẩm chứa vitamin K cũng khá dồi dào. Bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm dưới đây để bổ sung vitamin K hiệu quả cho cơ thể. Vitamin K chứa rất nhiều trong ác loại rau lá màu xanh đậm như cải xoăn, rau dền, rau ngót, ngò tây, húng quế, rau bina, xà lách, hành lá…Trái cây sấy khô như mận khô, việt quất, đào, sung, nho… đều rất giàu vitamin K. Ngoài ra, vitamin K còn dễ tìm trong trứng, sữa lên men, đinh hương, dầu ô liu, ớt bột…

 

>>Bí quyết tự chăm sóc sức khỏe cơ thể của bạn tốt nhất 

>>Collagen với sức khỏe và sắc đẹp con người 

 

Nguồn: suckhoe

Tin cùng loại

Bình luận