Đột quỵ và nguyên nhân gây đột quỵ

Đột quỵ là một bệnh phổ biến ở người cao tuổi và là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao. Vậy đột quỵ là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến đột quỵ?


Đột quỵ là gì?

 

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một bệnh xảy ra khi việc bơm máu lên não bị đột ngột gián đoạn. Đột qụy thường được chia làm 2 loại: nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Nhồi máu não xảy ra khi một động mạch não bị tắc làm máu không truyền được đến não. Xuất huyết não là hiện tượng một mạch máu não bị vỡ, gây tổn thương cho các tế bào não.
 


Việc truyền máu lên não bị gián đoạn dẫn đến đột quỵ


Nguyên nhân gây đột quỵ

 

Đột quỵ thường xảy ra rất đột ngột và các dấu hiệu cảnh báo thường rất mơ hồ và thoáng qua, vì thế thường bị bỏ qua một cách chủ quan. Chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân đột quỵ để có thể phòng chống đột quỵ "ghé thăm"
 

Xơ vữa động mạch: đây là nguyên nhân chủ yếu gây đột quỵ do các mảng xơ vữa bám vào thành động mạch và gây tắc động mạch não, làm cản trở việc bơm máu lên não.

 

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây đột quỵ
 

Huyết áp cao - Sát thủ thầm lặng: Hiện tượng áp lực máu tăng cao làm ảnh hưởng không chỉ việc truyền máu lên não mà còn ảnh hưởng việc truyền máu đi khắp cơ thể. Bệnh tăng huyết áp không chỉ là nguyên nhân gây đột quỵ mà còn là nguyên nhân gây các bệnh về tim mạch.
 


Áp lực máu tăng cao làm ảnh hưởng đến quá trình bơm máu lên não
 

Thuốc lá: Hút thuốc lá quá nhiều sẽ kích thích quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi.
 


Thuốc lá đẩy mạnh quá trình xơ vữa động mạch
 

Bệnh tiểu đường: Đậy cũng là một nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch do hiện tượng phá hủy toàn bộ hệ thống mạch máu. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ đột quỵ cao gấp 1,8 lần so với người bình thường.
 


Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 1,8 lần
 

Thúy An (Theo benhtimmach)

Tin cùng loại

Bình luận