Các cách phòng ngừa bệnh loãng xương

Điều trị loãng xương khá khó khăn và tốn kém. Những lời khuyên dưới đây mách bạn các phương pháp phòng ngừa loãng xương hiệu quả.


Loãng xương là một trong những chứng bệnh về xương phổ biến, liên quan đến sự mất dần mô xương, làm cho độ đặc xương bị giảm và theo đó xương dễ bị rạn nứt hoặc gãy. Có thể làm chậm quá trình tiến triển bệnh bằng những thay đổi trong chế độ ăn và lối sống.
 

Hấp thụ đủ canxi

 

Cơ thể không thể tự sản xuất canxi trong khi canxi trong cơ thể mỗi ngày đều bị hao hụt đi. Vì thế, duy trì đủ lượng canxi hấp thu hằng ngày là điều rất quan trọng.
 

Có rất nhiều loại rau xanh có thể bổ sung canxi rất tốt, trong đó đặc biệt nhất là rau cải ngọt và rau dền, các loại hạt như mè, hạnh nhân hay yến mạch. Ngoài ra Canxi còn có nhiều trong sữa, phô mai, các loại cá như cá trạch.
 


Bệnh loãng xương hay gặp ở người cao tuổi (Ảnh benhdongy)

 

Hấp thụ đủ lượng vitamin D
 

Loại vitamin này không chỉ cần thiết cho quá trình hấp thu canxi của cơ thể mà còn có vai trò đưa canxi vào xương. Do đó chúng ta cần phải nhận đủ lượng vitamin D thông qua ăn uống và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 

Bỏ thuốc lá

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy người hút thuốc có độ đặc xương thấp hơn so với người không hút thuốc. Bỏ thuốc lá có thể giúp hạn chế mất xương. Liệu pháp thay thế hormone cũng giúp bảo vệ phụ nữ khỏi bị rạn gãy xương, nhưng không có tác dụng ở nhóm phụ nữ hút thuốc vì thuốc lá có những tác dụng chống lại hormone estrogen. Không những vậy, người hút thuốc lá thường có xu hướng uống nhiều rượu bia và lười tập thể dục.
 

Hạn chế rượu bia

 

Người nghiện rượu thường dễ bị mất hoặc rạn gãy xương, không chỉ do chế độ dinh dưỡng kém mà còn do nguy cơ té ngã cao. Nên hạn chế rượu bia để phòng ngừa loãng xương.
 

Tập thể dục thường xuyên

 

Phụ nữ dễ bị chứng loãng xương hơn đàn ông là do quá trình sinh đẻ, ít vận động, yếu tố dinh dưỡng, bệnh tật. Vì vậy, phụ nữ nên phòng ngừa chứng loãng xương càng sớm càng tốt, không nên đợi đến lúc tiền mãn kinh mới làm việc này, mà nên phòng ngừa từ khi tuổi còn trẻ. Các hoạt động thể chất sẽ giúp tăng cường khối lượng xương và giảm tình trạng mất xương.

>>Thực phẩm tốt cho người bị loãng xương.


 

Theo Nutrition for life

Tin cùng loại

Bình luận