Collagen với sức khỏe và sắc đẹp con người

Công dụng collagen được đánh giá cao trong bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp. Những bộ phận có nhu cầu collagen nhiều là da, tóc, móng tay, mạch máu, xương sụn, mắt

Vai trò của collagen

Nếu cấu tạo xương là một ngôi nhà thì canxi là xi măng và collagen là sợi sắt. Collagen cùng với canxi chính là hai dưỡng chất quan trọng cần được bổ sung nhiều nếu bạn muốn mình sở hữu một khung xương khỏe mạnh. Collagen tồn tại nhiều trong giác mạc và thuỷ tinh thể của mắt dưới dạng kết tinh. Do giác mạc là nơi tập trung ánh sáng nên thị lực phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của giác mạc. Thiếu collagen dễ khiến giác mạc hoạt động kém, thủy tinh thể mờ đi, mắt nhìn kém. công dụng collagen nổi bật với khả năng hạn chế hiện tượng rụng tóc và móng chân, móng tay bóng mượt, chắc khỏe hơn. Collagen là dạng protein quan trọng trong cơ thể người. Khi cơ thể tiêu thụ một lượng protein nhất định sẽ giảm được lượng thực phẩm cần ăn vào.

 

collagen
Collagen với sức khỏe và sắc đẹp con người (Nguồn: baomoi)

 

Bổ sung collagen

Khi còn trẻ, cơ thể chúng ta tự sản xuất ra rất nhiều collagen. Đó là lý do vì sao trẻ nhỏ luôn có làn da mịn màng và mái tóc sáng bóng. Tuy nhiên theo thời gian, khi con người già đi quá trình sản xuất collagen trong cơ thể chậm dần. Lượng collagen sẵn có rất dễ bị phá hủy bởi những yếu tố ngoại sinh như thói quen xấu, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cứ sau 50 tuổi, chúng ta đã mất đi một nửa lượng collagen trong cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung collagen là thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen theo cơ chế tự nhiên đồng thời với việc hạn chế lượng collagen đang có trong cơ thể bị mất đi. Sau đây là một số loại thực phẩm có thể bổ sung collagen tự nhiên cho da: cà rốt, thịt gà tây, mật ong và các loại rau có màu xanh đậm.

 

rau xanh
Collagen với sức khỏe và sắc đẹp con người (Nguồn: kenh14)

 

Độ tuổi nên bổ sung collagen

Từ tuổi 20 trở đi, bạn nên bắt đầu chú ý nhiều các thực phẩm cung cấp collagen tự nhiên cũng như áp dụng phương pháp chăm sóc da phù hợp. Các chuyên gia khuyên rằng những công dụng collagen mang đến rất có ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Nếu điều kiện kinh tế cho phép muốn dùng thêm collagen, hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ nên uống chứ không tiêm chích. Hãy nhớ rằng collagen không phải là “thần dược”, đừng quên ăn uống khoa học và duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dụng đều đặn mỗi ngày, nghỉ ngơi hợp lý.

 

collagen
Collagen với sức khỏe và sắc đẹp con người (Nguồn: baomoi)

 

 

>>Làm sao biết cơ thể đang thiếu hụt collagen 

>>5 nhóm thực phẩm càng ăn càng đẹp da hiệu quả 

 

Nguồn: dinhduong

Tin cùng loại

Bình luận