Dinh dưỡng cho người bị bệnh bướu cổ

Bướu cổ đơn thần hay sưng tuyến giáp trạng đơn thuần. Nó là tổn thương bệnh lý khi tình trạng hấp thu iốt không đầy đủ. Vậy người mắc bệnh bướu cổ nên ăn những gì?

Khi thiếu iốt dài ngày trong các bữa ăn, không đáp ứng đầy đủ nhu cầu hợp thành chất của tuyến giáp trạng, khiến nó bị kích thích tuyến giáp trạng tiết quá nhiều dài ngày, kích thích tổ chức tuyến giáp trạng tăng sinh, sưng to, đến giai đoạn cuối, tế bào tuyến giáp phì đại, có thể phát sinh ra hoại tử, gây xuất huyết hoặc vôi hóa.
 

Bệnh nhân bướu cổ

 
Bướu cổ hay sưng tuyến giáp trạng ở dạng đơn thuần có thể được chia thành dạng địa phương và dạng phân tán. Trong một số vùng nhất định, do ở khá cách xa biển, và do phong tục tập quán của địa phương nên bệnh bướu cổ đơn thuần xảy ra rất nhiều, ở đây tuyến giáp thường sưng to rõ rệt, dẫn tới việc chèn ép khí quản, thực quản, người bệnh nói khó khăn, nuốt khó, thở khó…
 
Buou co
Sưng tuyến giáp trạng ở dạng phân tán thường được gây ra
do căng thẳng xúc động, ở giai đoạn mang thai (Nguồn:lamthenao)

 
Sưng tuyến giáp trạng ở dạng phân tán thường được gây ra do các nguyên nhân thần kinh căng thẳng xúc động, ở giai đoạn mang thai… dẫn tới, thông thường thì tuyến giáp to vừa, ít xuất hiện các triệu chứng chèn ép.
 

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh bướu cổ

 
Sưng tuyến giáp dạng địa phương thường do việc ăn uống thiếu iốt gây nên, vì thế người bệnh bướu cổ nên ăn thêm thức ăn có hàm lượng iốt cao như hải sản sò, ngao, hải đới… và quan trọng nhất là muối iốt cần dùng thường xuyên.
 
Buou co
Chú ý bổ sung các thực phẩm có hàm lượng iốt cao
như hải sản sò, ngao, hải đới… (Nguồn:mediacdn)

 
Sưng tuyến giáp trạng dạng phân tán gây tiêu hao iốt trong cơ thể, trong các thời kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai và trong giai đoạn dậy thì… thường dễ phát sinh bệnh, vậy nên trong thời kỳ này cần bảo đảm cung cấp đủ iốt cho cơ thể qua các thức ăn có nhiều iốt nhất là hải sản và thường xuyên bổ sung muối iốt.
 
Buou co
Tránh ăn các loại thực phẩm
có thể dẫn tới phát sinh bệnh như cải củ, rau cải trắng (Nguồn:baomoi)

 
Nguyên nhân gây bệnh sưng tuyến giáp trạng dạng đơn thuần, theo Đông y cho rằng đó là sự ngưng kết của đờm ẩm, và cách chữa nên tiêu đờm, làm mềm khối rắn, tan kết, thức ăn như hải tảo, sò biển, mẫu lệ, xuyên bối…

Ngoài ra, có một vài thức ăn có thể dẫn tới phát sinh bệnh mà bạn cần ăn ít như cải củ, rau cải trắng…

 

Bài thuốc và các món ăn cho bệnh nhân bướu cổ

 
Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho người bệnh bướu cổ trong quá trình điều trị bệnh:

Sò huyết, và các loại thực phẩm chứa nhiều iốt

– Bài 1: Hải đới 100g, đem rửa sạch, nấu chín, ăn mỗi ngày 1 lần, có tác dụng chữa sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương.

– Bài 2: Sứa 50g, đem rửa sạch, thịt mẫu lệ (thịt hàu) 50g, cho thêm gia vị, có thể dùng thường xuyên, dùng chữa sưng tuyến giáp trạng ở dạng địa phương.

– Bài 3: Đậu tương 150g, thịt mẫu lệ 50g, thêm gia vị nấu ăn thông thường, dùng để chữa bướu cổ đơn thuần.

– Bài 4: Sò biển 50g, tử thái 50g, rửa thật sạch rồi cho vào nồi nấu canh, bạn có thể ăn thường xuyên, dùng cho người bị sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương.

– Bài 5: Hẹ 150g, thịt ngao sò 100g, đem rửa sạch thái nhỏ, xào chín, dùng cho người bị bướu cổ rõ rệt.

– Bài 6: Hồng xanh 1.000g, đem rửa sạch và giã nát, cho nước hồng vào nồi đun tới chín đặc, kết hợp thêm mật ong bằng với số lượng nước hồng vào, sắc tới khi đặc, đợi nguội và dùng để ăn với liều lượng ngày 1 lần, mỗi lần 1 thìa canh, thực hiện liệu trình 1 tháng, dùng cho người sưng tuyến giáp trạng rõ rệt.

 
Buou co
Không nên xem nhẹ các loại bướu cổ và cần phải phòng tránh ngay từ đầu (Nguồn:blogspot)
 
Dù là bệnh bướu cổ đơn thuần hay sưng tuyến giáp trạng dạng đơn thuần thì việc phòng bệnh và điều trị cũng không thể coi nhẹ. Do đó, việc dùng chế độ  ăn uống để phòng và chữa trị sẽ đem lại hiệu quả rất tốt, lấy nguyên tắc là tăng thêm hấp thu thêm các loại thức ăn chứa iốt, làm mềm khối rắn kêt tụ, thông khí giải uất.
 
Nguồn:suckhoehoanmy

Tin cùng loại

Bình luận