Có nên quan hệ tình dục vào tháng cuối thai kỳ 

Quan hệ tình dục vào tháng cuối của thai kỳ có một vài trở ngại khi bụng bầu đã lớn và bạn cảm giác không thoải mái. Hãy yêu một cách nhẹ nhàng và chất lượng hơn nhé.

Ngoài ra, khi bạn đã có tiền sử sinh non hoặc sẩy thai cần chú ý hơn khi “yêu” nhé. Tốt nhất hãy tham khảo những lời khuyên từ bác sĩ để vừa được an toàn lại vừa có tình cảm trọn vẹn.
 

Quan hệ tình dục có an toàn trong 3 tháng cuối thai kỳ?

 
Trước hết xin khắng định ngay với bạn, quan hệ tình dục là an toàn trong 3 tháng cuối thai kỳ chỉ trừ một vài trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn đang có một thai kỳ khỏe mạnh, không phát hiện thấy điều gì bất thường theo lưu ý của bác sĩ, thì bạn hoàn toàn có thể tiếp tục quan hệ tình dục khi mang thai cho đến gần thời kỳ sinh nở.
 
Tinh duc
Quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ hoàn toàn an toàn (Nguồn:123tretho)
 
Vậy quan hệ tình dục có ảnh hưởng đến em bé không? Bạn hãy yên tâm rằng em bé của bạn sẽ vẫn an toàn tuyệt đối trong túi ối trong tử cung và được niêm phong để tránh nhiễm trùng bằng chất nhầy ở cổ tử cung. Tuy nhiên, bạn có thể e ngại các cơn cực khoái sẽ làm co thắt tử cung dẫn đến sinh non. Trong những tuần gần cuối thai kỳ, việc đạt cực khoái để tiết ra hormone oxytocin có thể làm mềm cổ tử cung và kích hoạt các cơn đau chuyển dạ. Ngay cả trong tinh dịch cũng chứa prostaglandin tự nhiên có thể gây ra những cơn co thắt. Tuy nhiên, điều này sẽ vẫn rất an toàn nếu thai kỳ của bạn khỏe mạnh, nhưng nếu bạn đã từng có tiền sử sinh non, cần cân nhắc lại việc quan hệ tình dục bạn nhé.
 
Tinh duc
Em bé vẫn được bảo vệ an toàn trong túi ối
và được niêm phong để tránh nhiễm trùng (Nguồn:vietbao)

 
Các nhà nghiên cứu cũng đã khẳng định rằng việc đạt cực khoái cuối thai kỳ là hoàn toàn vô hại dù có thể bạn sẽ rất khó khăn để đạt được điều này. Và vì bởi bụng bầu đã lớn, chị em nên chọn tư thế yêu phù hợp nhất để cuộc yêu được mỹ mãn và thoải mái.
 

Các tư thế quan hệ an toàn

 
Hãy cùng tham khảo các tư thế quan hệ tình dục an toàn trong giai đoạn cuối thai kỳ:

Tư thế úp thìa: Tư thế spooning được cho là không gây áp lực lên bụng của bạn nên cả hai có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của em bé. Ở vị trí này cũng làm tăng sự thân mật giữa bạn và anh ấy. Bạn chỉ cần nằm nghiêng sang một bên và người chồng nằm phía sau thâm nhập. Hơn nữa, ở tư thế này bạn sẽ cảm nhận được nhiều hơn tình yêu thương của chồng mình.

Tư thế mặt đối mặt: Ở tư thế mặt đối mặt này cũng cho phép cả hai thể hiện tình cảm với nhau nhiều hơn, quan trọng là nó không gây áp lực lên bụng của thai phụ. Bạn và đối tác nằm tư thế úp mặt vào nhau, anh ấy có thể nằm thấp hơn một chút so với bạn để dễ thâm nhập, hoặc bạn có thể đặt chân lên người anh ấy để cho thoải mái và dễ thực hiện.

Tư thế doggy: Tư thế này tuy không thoải mái bằng các tư thế khác nhưng cũng khá an toàn cho em bé trong bụng mẹ. Bạn thực hiện tư thế quỳ xuống giường, anh ấy cũng quỳ xuống và thâm nhập từ phía sau. Nếu cảm thấy mỏi, chị em hãy kê thêm một vài cái gối cho cao để tì vào.

 
Tinh duc
Hãy tham khảo các tư thế quan hệ tình dục an toàn
cho mẹ bầu trước khi “yêu” bạn nhé (Nguồn:abc)

 
Tư thế mép giường: Các mẹ bầu có thể nằm ngửa ở gần mép giường với đôi chân để thõng xuôi theo thành giường hoặc chân để dưới sàn nhà. Người chồng sẽ đứng hoặc cúi để thâm nhập. Tư thế này tuy không thể vào sâu nhưng cũng tránh được áp lực cho bà bầu.

Nói chung, bất kỳ tư thế “yêu” nào gây áp lực lên bụng của thai phụ đều phải tuyệt đối tránh. Do vậy, ngoài những tư thế đè lên bụng bà bầu là không được phép, các tư thế còn lại đều có thể áp dụng và các cặp đôi hãy yên tâm tận hưởng đời sống tình dục tuyệt vời ngay cả khi bụng mẹ bầu đã rất lớn.

 

Có một số điểm cần lưu ý

 
Nếu bạn nhận thấy xuất hiện những biểu hiện sau trong thời kỳ thai nghén, thì cần dừng ngay việc quan hệ tình dục và đi gặp ngay bác sĩ: Xuất hiện dấu hiệu sinh sớm, ra huyết nơi âm đạo, bị chuột rút nhiều lần, cổ tử cung yếu (hở eo), có những biểu hiện triệu chứng của bệnh phụ khoa nào đó (đau, khó chịu vùng phần phụ, ra huyết ít/ nhiều…).
 
Tinh duc
Nên tránh quan hệ tình dục
khi mẹ bầu có tiền sử sức khỏe không phù hợp cho chuyện này (Nguồn:conlatatca)

 
Ngoài ra, bạn không được quan hệ tình dục trong giai đoạn 3 của thai kỳ nếu: Bị chảy máu âm đạo hoặc mắc bệnh nhau tiền đạo. Bị vỡ ối sớm hoặc rò rỉ nước ối. (Trong trường hợp này, em bé của bạn không còn được an toàn và rất dễ bị nhiễm trùng vì vậy cần tuyệt đối tránh quan hệ tình dục), bạn có cổ tử cung ngắn hoặc có tiền sử sinh non, sảy thai.
 
Nguồn: suckhoehoanmy

Tin cùng loại

Bình luận