6 bước cải thiện vóc dáng cho phụ nữ

Phụ nữ luôn luôn tìm kiếm nhiều phương pháp để cải thiện vóc dáng nhưng phương pháp nào mới thực sự hiệu quả? Dưới đây là 6 bước giúp bạn cải thiện vóc dáng hiệu quả.

1. Mở nhật kí ghi chép về chế độ dinh dưỡng của bản thân

Đây là bước đầu tiên bạn phải thực hiện trong tuần lễ. Bạn ghi chép đầy đủ trong ngày bạn ăn những món gì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bản thân việc ghi chép một cách đầy đủ có hệ thống chế độ ăn uống của chính bản thân là bước khởi đầu để tự mình kiểm soát dinh dưỡng của mình. Nhật ký giúp bạn dễ dàng kiểm soát thực đơn hàng ngày của mình và cũng nhanh chóng loại bớt các món ăn không có lợi cho sức khỏe và vóc dáng của mình. Bí quyết để có thân hình thon thả là đến 15h trong ngày bạn cần nạp thêm cho cơ thể 70% năng lượng từ nguồn thức ăn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn có một vóc dáng đẹp (Nguồn: VTV)

Trên cơ sở những gì bạn đã ghi chép được trong tuần lễ đầu tiên, khi bắt đầu liệu pháp 6 bước , bạn tự điều chỉnh bữa ăn của mình theo nguyên tắc trên với thực đơn sau:

Bữa ăn sáng: Các chuyên gia cho rằng quá trình chuyển hóa chất được diễn ra tốt nhất vào buổi sáng. Do đó bạn nên chuẩn bị bữa điểm tâm gồm những món giàu chất đạm động vật, đường bột để cung cấp đầy đủ nguồn năng lựng cho não và các cơ.  Bữa sáng cang ăn nhiều đạm, thì quá trình chuyển hóa càng tốt. Nguồn thức ăn sáng phải cung cấp cho cơ thể 20% nhu cầu năng lượng trong vòng 24h.

Bữa cơm trưa: Thực đơn cho bữa trưa bao giờ cũng gồm các món giàu chất đạm - giúp gia tăng quá trình trao đổi chất và là nguồn nhiên liệu cho cơ thể đã bị mệt mõi do hoạt động cả một buổi sáng. Chất đạm giúp phụ nữ duy trì lượng thịt của các cơ, bị teo tóp dần do tuổi tác.

Trong thành phần bữa cơm trưa cũng cần có thêm món trái cây có chứa nhiều đườn tự nhiên giúp duy trì năng lượng đường trong máu, đây là nguồn dinh dưỡng quý giá cung cấp năng lượng cho não bộ và các cơ. Thực đơn buổi trưa cung cấp khoảng 30 -35% nhu cầu năng lượng cơ thẻ trong một ngày

Bữa tối: Thực đơm buổi tối chủ yếu là rau xanh và cá. Rau xanh có chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa nhanh chóng món cá giàu chất đạm, như vậy bữa tối vừa cung cấp đủ lượng chất đạm và sinh tố cho cơ thể, vừa tốt cho giấc ngủ và không gây tích lũy mỡ ở bụng và thắt lưng.

2. Cải thiện vóc dáng từ những ly nước mỗi ngày

Bước thứ 2 trong quá trình, bạn hãy tập uống nhiều nước, tốt nhấ là loại nước khoáng thiên nhiên. Bạn đặt ra mục tiêu uống 7 ly nước trong ngày - tương đương với khoảng 1,5 lít nước.

Uống đủ nước mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh mà còn có làn da đẹp ( Nguồn: BlogLamDep)

Với lượng nước này mỗi ngày, hệ tiêu hóa của bạn sẽ làm việc tốt hơn, quá trình trao đổi chất sẽ được cải thiện - bạn sẽ cảm thấy ít bị đói và điều quan trọng là lượng nước phong phú sẽ có tác động tích cực đối với làn da và các hoạt động của não bộ. Uống 7 lít nước trong ngày không chỉ giúp cải thiện vóc dáng của bạn thon thả hơn mà còn làm sạch cơ thể, tác dụng tốt với tinh thần của bạn.

3. Hãy chọn lựa những loại carbohydrates thông minh

Carbohydrates là nguồn thức ăn chủ chốt cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nó không thể thiếu được trong bữa ăn thường nhật của chúng ta. Đặc biệt là nguồn carbohydrates có chứa trong các loại rau xanh và trái cây, chúng là carbohydrates ít nhiệt lượng.

Các loại Carbohydrates không no có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật (Nguồn: Suckhoe.com)

Các loại carbohydrates thông minh có trong đậu hũ, bơ, bắp, đậu phộng, mè..khi ăn chúng không làm tăng hàm lượng đường trong máu. Nên tránh các loại carbohydrates có chứa trong bánh ngọt, bánh ga tô, kẹo..Bạn nên điều chỉnh thực đơn bữa ăn theo hướng chứa ít nhiệt lượng, giàu chất xơ, nhiều thành phần vi chất.

4. Hãy thay những loại chất béo không có lợi cho cơ thể bằng những loại chất béo thân thiện

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, các loại chất béo no không "phục vụ" gì cho sức khỏe và vóc dáng của bạn cả, đặc biệt là mở heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo. Các loại chất béo có trong dầu cọ, dầu dừa, bánh kem, bánh chiên...Các chất béo rất cần cho cơ thể để duy trì hoạt động, đó là nguồn năng lượng đã hấp thụ các nhóm sinh tố A,D, K. Song bạn cần phải biết phân biệt những loại chất béo có lợi cho sức khỏe con người - được gọi là chất béo thân thiện. Đó là những chất béo không no có chứa trong dầu mè, dầu hướng dương, các loại cá và một số trái cây. Các loại chất béo này không chỉ cung cấp năng lượng và các chất mà cơ thể cần mà còn hạn chế những cơn đói thường xuyên xuất hiện. 

5. Hãy đánh giá đúng vị trí của chất đạm

Chất đạm có vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng và duy trì cơ và bắp thịt. Nó có tham gia tích cực vào quá trình sản xuất các loại nội tiết tố, các loại men, điều tiết quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Khẩu phần tiêu chuẩn tốt cho vóc dáng phụ nữ là từ 120 -180g chất đạm và không được vượt mức 240g mỗi ngày.

Các loại chất đạm hàng ngày bạn vẫn sử dụng chủ yếu từ thịt (Nguồn Baothanhnien)

Tốt nhất nên bổ xung chất đạm hàng ngày vào buổi ăn sáng và ăn trưa. Nên ăn những nguồn thực phẩm giàu chất đạm chưa được chế biến từ các loại thịt và nguồn chất đạm từ thực vật cũng được xếp vào danh sách các loại chất đạm chất lượng cao có lợi cho sức khỏe.

6. Để bửa ăn có nhiều hương vị

- Thực hiện nghiêm túc phương châm "ăn chậm nhai kỹ"

- Không nên vừa ăn vừa xem truyền hình

- Không nên ăn khi ngồi tàu xe

- Không nê mở tủ lạnh vào buổi tối sau 20 giờ

>>Thực phẩm và ung thư

Nguồn: MB Tổng hợp

Tin cùng loại

Bình luận