Những bệnh dễ mắc ở nam thanh thiếu niên

Lứa tuổi thanh thiếu niên phải trải qua rất nhiều sự thay đổi về cả thể chất lẫn tinh thần.

Lang ben

Bệnh lang ben thường tiến triển âm thầm và lâu dài từ nhiều tháng đến nhiều năm, lứa tuổi thanh thiếu niên dễ mắc bệnh nhất, tập trung ở lưng, ngực, cổ và mặt trong cánh tay. Thời gian bị bệnh càng lâu thì càng khó chữa. Tỉ lệ mắc bệnh lại sau 1 năm thường cũng khá cao (20%).

Mụn trứng cá

Bệnh trứng cá (mụn trứng cá) là một bệnh ngoài da, chủ yếu gặp ở tuổi thanh thiếu niên nhất là tuổi dậy thì. Theo thống kê cho thấy có tới 80% thanh thiếu niên Việt Nam mắc phải bệnh trứng cá.

Mặc dù mụn trứng cá không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống bởi bệnh đa phần gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Mụn trứng cá gây cho người bệnh cảm giác bối rối, bất an khi tiếp xúc với người khác và thậm chí có thể gây trầm cảm, xa lánh bạn bè, thụ động.

 

thanh thiếu niên

Những bệnh dễ mắc ở nam thanh thiếu niên (Ảnh: khoedep)

Stress

Không bị nhiều sức ép về đời sống kinh tế hay chuyện kinh doanh như người lớn, nhưng cũng có vô vàn lý do làm cho đối tượng thanh thiếu niên trở nên stress. Thực tế, các bác sĩ cho thấy, stress ở lứa tuổi thanh thiếu niên thường xuất hiện trong các hoàn cảnh như bệnh nhân học hành quá nhiều hay các thất bại trong lĩnh vực học tập, bị áp lực từ phía cha mẹ, có mâu thuẫn với bạn bè, rắc rối trong tình yêu. Hoặc họ gặp các vấn đề trong gia đình: bạo lực, sự bỏ bê, cha mẹ bất hòa hay ly dị... Thậm chí, ngay cả các suy nghĩ tiêu cực về hình dáng cơ thể hay khả năng của bản thân cũng làm cho những “người lớn trẻ con” này bị stress.

Stress ở tuổi thanh thiếu niên, nếu không được can thiệp và điều trị sớm sẽ dẫn đến hành vi tự tử. Vì vậy, trẻ rất cần sự chia sẻ, thông cảm và tôn trọng từ phía người lớn. Những giao tiếp thường xuyên và cởi mở giữa các thành viên trong gia đình sẽ giúp trẻ dễ dàng vượt qua những sang chấn hoặc giúp trẻ tự tin hơn.

Tim mạch

Các nhà nghiên cứu cho biết những thanh thiếu niên không ăn đủ lượng chất xơ mỗi ngày dễ bị béo bụng và có nồng độ cao hơn các yếu tố viêm trong máu. Cả 2 tình trạng này đều là các yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch.

 

thanh thiếu niên

Những bệnh dễ mắc ở nam thanh thiếu niên (Ảnh: nhathuoclongchau)

Huyết áp

Lối sống ảnh hưởng tới huyết áp của các thanh thiếu niên. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các nam thanh niên uống rượu tăng nguy cơ bị cao huyết áp. Nói chung, huyết áp tâm thu trung bình ở nam thanh niên trong nghiên cứu này cao hơn 9 mmHg so với ở các thiếu nữ. Ở các nam thanh niên, huyết áp tâm thu liên quan rõ rệt với lượng muối ăn, uống rượu và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Quai bị

Quai bị do virus paramyxovirus gây nên. Bệnh quai bị (còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp, hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên do virus quai bị gây nên.

 

thanh thiếu niên

Những bệnh dễ mắc ở nam thanh thiếu niên (Ảnh: vicare)

Bệnh thoái hóa xương sụn

Đây là bệnh hay xảy ra ở trẻ em dưới 16 tuổi, đặc biệt là nam giới và những em chơi các môn thể thao như đá bóng, nhảy cao, nhảy xa hay chạy. Bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh các nguyên nhân gây khởi phát hoặc làm nặng tình trạng bệnh. Nếu triệu chứng kéo dài dai dẳng cần bất động khớp gối cần phải đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời.

Sỏi mật

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thanh thiếu niên bị béo phì không chỉ dễ mắc căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường típ 2, huyết áp và mỡ trong máu cao mà còn đối mặt với nguy cơ phát triển căn bệnh sỏi mật.

 

>> Vì sao đàn ông nên luyện tập yoga 

>> Bạn có biết ung thư vú xuất hiện ở nam giới

 

Nguồn: vietnamnet

Tin cùng loại

Bình luận