Vị trí đau lưng nói gì về cơ thể bạn

Các bạn có biết rằng thông qua những vị trí đau lưng khác nhau chúng ta có thể dự đoán được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Chúng ta nên biết rằng tuổi tác không phải là yếu tố quyết định một người có mắc bệnh đau lưng hay không. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở cả người già và người trẻ tuổi. Nếu tinh ý, chúng ta có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của cơ thể thông qua những vị trí đau lưng khác nhau.
 

Đau ở vị trí lưng trên – dưới

 
Đây chính là hai dạng bệnh đau lưng mà nhiều người thường gặp. Cảm giác đau nhức vùng xương sống ngực, đau tức ngực, có khi bệnh lây lan sang vùng bả vai, cánh tay là những triệu chứng thường thấy của bệnh đau lưng trên. Mức độ nhẹ thì gây khó chịu cho người bệnh, còn nặng hơn thì có thể làm cánh tay mất khả năng vận động, khó kiểm soát trong việc cử động.
 
Dau lung
Đau lưng ở hai vị trí trên và dưới là hai dạng bệnh thường gặp (Nguồn:ancotnam)
 
Đau lưng dưới gây đau vùng thắt lưng, mông, đùi, sau đó di chuyển xuống phía dưới chân gây nên tê bì, đau nhức, nếu bệnh không được chữa trị kịp thời có thể gây khó khăn trong đi lại và nếu lâu dần có thể gây liệt vĩnh viễn, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Thường người bị đau lưng dưới sẽ có nguy cơ bị đau dây thần kinh tọa.
 

Đau lưng trái – Đau lưng phải

 
Nếu cảm thấy đau nhức vùng lưng bên trái hoặc bên phải, kèm theo việc đau chân trái hoặc chân phải, thì có thể bạn có nguy cơ bị thoát vị đĩa điệm.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh do những nguyên nhân như thường xuyên lao động có tính chất vất vả, do tai nạn, chơi thể thao, vận động quá sức và do tư thế làm việc sai lâu ngày. Phần đĩa đệm giữa 2 đốt sống bị chệch ra ngoài từ đó dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm.

 
Dau lung
Đau lưng thời gian dài dẫn đến nguy cơ thoát vị đĩa đệm (Nguồn:baoquangninh)
 
Phần đĩa đệm bị thoát ra ngoài sẽ chèn vào khu vực ống sống và các rễ thần kinh bên cạnh, gây triệu chứng đau nhức và làm cho người bệnh mệt mỏi. Thoát vị đĩa đệm ở phần cột sống lưng sẽ gây đau lưng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí bị chệch của đĩa đệm mà gây ra các biểu hiện đau khác nhau. Đĩa đệm chèn dây thần kinh bên trái sẽ gây đau lưng trái và chân trái, và ngược lại,  nếu dây thần kinh bên phải bị chèn ép sẽ tạo ra các cơn đau nhức vùng lưng bên phải, và có thể chạy xuống bên chân phải.

Nếu không điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ngay từ sớm, bệnh có nguy cơ chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn đi kèm với nhiều biến chứng nguy hiểm hơn, rất khó khăn trong việc điều trị dứt điểm.

 

Đau lưng cấp tính – Đau lưng mãn tính

 
Đau lưng cấp tính chính là tình trạng bệnh biểu hiện ở giai đoạn đầu. Các cơn đau nhức đến làm phiền người bệnh thường mang tính chất bất chợt và sẽ biến mất sau khoảng vài ngày, hoặc lâu hơn là kéo dài 1 tuần. Ở giai đoạn này rất dễ dàng trong việc điều trị bệnh đau lưng.

Đau lưng mãn tính là tình trạng bệnh tái phát nhiều lần và không được điều trị, về lâu dần sẽ trở thành bệnh đau lưng mãn tính. Bệnh ở giai đoạn này rất khó để có thể điều trị dứt điểm. Do đó, các bạn phải chú ý và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị bệnh.

 
Dau lung
Chú ý trong việc điều chỉnh tư thế làm việc hằng ngày (Nguồn:soku)
 
Trên đây chỉ là một vài dạng bệnh đau lưng thường thấy mà bạn nên biết. Ngoài ra, hãy chú ý thực hiện các chế độ dinh dưỡng phù hợp cho việc điều trị đau lưng kết hợp với tập luyện thể dục hợp lý. Đặc biệt, việc điều chỉnh tư thế ngồi làm việc, học tập hợp lý cũng là cách tốt nhất để phòng tránh nguy cơ bị đau lưng.
 
Nguồn: ancotnam

Tin cùng loại

Bình luận