7 Nguyên tắc để tập yoga đúng cách

Tập yoga giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tinh thần thư thái, nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

 

1. Cần có người hướng dẫn

 

Lời khuyên đầu tiên của các chuyên gia yoga là bạn cần có người hướng dẫn tập đúng cách, để phát lợi ích tối đa của yoga và bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn tập yoga không có người hướng dẫn hoặc không đúng phương pháp sẽ làm sai tư thế, có thể dẫn đến chấn thương, trật khớp, gãy xương, tai biến tim mạch, suy kiệt. Bên cạnh đó, tập thở trong yoga rất quan trọng nếu bạn không được hướng dẫn đúng cách ngay từ đầu thì việc áp dụng những bài tập trong yoga sẽ không dạt được hiệu quả cao.  
 

2. Tuân thủ quy trình tập luyện

 

Tập luyện yoga gồm 5 bước gồm: thiền, khởi động, tập các động tác asana, xoa bóp, thư giãn và người tập cần phải tuân theo những bước này để tập luyện yoga đúng cách. Việc luyện tập yoga cần có sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác để mang lại hiệu quả. Sau buổi tập, bạn thấy đầu óc thanh thản, cơ thể nhẹ nhàng, tinh thần sảng khoái thì đó mới là tập yoga đúng cách. Đặc biệt, bạn nên lưu ý rằng tập yoga không phải là trào lưu hay sở thích nhất thời. Yoga không mang lại cho bạn một thân hình bốc lửa ngay lập tức mà yoga mang đến cho bạn sự khỏe mạnh từ bên trong, càng kiên trì, bạn sẽ cảm thấy yoga giúp bạn đạt được nhiều hơn những gì bạn mong muốn.
 


Tập trung vào cơ thể của chính mình khi tập yoga (Ảnh Lifestyle)

 

3. Khởi động kỹ trước khi tập

 

Khởi động là bước tập rất quan trọng. Trước tiên, bạn hãy khởi động khoảng 45 phút cho khớp và các cơ giãn ra, thần kinh và năng lượng bắt đầu chuyển động để cơ thể bạn thích nghi với cường độ tập luyện cao. Bạn sẽ tập các tư thế dễ dàng hơn và tránh được các chấn thương đáng tiếc khi tập.
 

4. Thời gian tập tốt nhất

 

Thời gian tốt nhất để tập yoga là vào sáng sớm và tối muộn. Vào sáng sớm, tâm trí tỉnh táo còn cơ thể cứng; vào buổi tối, cơ thể dẻo dai hơn sau một ngày hoạt động còn tâm trí bắt đầu mệt mỏi. Lưu ý, khi tập yoga vào buổi sáng thì nên tập thở trước sau đó mới tập các asana, tập vào buổi tối thì tập asana trước rồi mới tập thở. Thời điểm tốt nhất để tập yoga là cách bữa ăn khoảng 2 tiếng trước và sau khi ăn.
 

5. Tập thở đúng cách

 

Tập yoga là phải biết tập thở. Khi luyện thở cần chính xác: Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng, hít vào phải căng bụng lên và thở ra phải hóp bụng lại. Cố gắng duy trì hơi thở đều trong mỗi lần tập. Rèn luyện hít sâu, thở dài để tăng lượng ôxy, giảm lượng carbonic vào máu và vào các múi cơ để bạn có thêm nhiều năng lượng tập luyện hăng say hơn. Nếu thở không đúng cách thì chắc chắn sẽ tập luyện không hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh dẫn đến khó chịu, trầm cảm.
 


Luôn giữ hơi thở đều trong quá trình tâp (Ảnh Lifestyle)
 

 6. Nên để bụng trống rỗng trước khi tập

 

Như đã nói phía trên bẹn không nên ăn nhiều trước khi tập 4 tiếng hay ăn nhẹ trước 2 tiếng. Vì thế nên tập yoga vào sáng sớm khi mới ngủ dậy cơ thể chưa có gì và khi chiều tối muộn, cách bữa chiều chừng 3-4 tiếng. Người bị huyết áp thấp thì có thể uống sữa hoặc nước hoa quả trước khi tập khoảng 30 phút để không bị chóng mặt vì đói. Để đảm bảo sức khỏe của bạn, sau khi tập yoga, cách 10 - 15 phút mới nên ăn thức ăn lỏng, sau 30 phút mới ăn thức ăn đặc.
 

7. Thực hiện tốt 4 “không”

 

Những nguyên tắc cuối cùng để tập yoga đúng cách và đạt hiệu quả cao là phải thực hiện tốt nguyên tắc 4 “không”:
 

- Không vội vã (tập chậm rãi, thận trọng).
 

- Không tạo kỷ lục (không nên bị thúc ép hoặc gắng gượng đạt được thành tích).
 

- Không quá sức (tập theo khả năng của mình, tập trung vào cơ thể của chính mình).
 

- Không phân tán (tập trung cao độ và biết cách thư giãn).


>>4 Bài Tập Yoga tại nhà 

 

 Theo An Ngọc Hoa/ doisongsuckhoe

Tin cùng loại

Bình luận