Hội chứng sợ không gian hẹp

Ngày nay con người ngày càng mắc nhiều hội chứng tâm lý nguy hiểm, một trong số đó là hội chức sợ không gian hẹp.

Nguyên nhân

Hội chứng sợ không gian hẹp là một trong những hội chứng tâm lý ở người mà hiện nay chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh. Các yếu tố môi trường có thể đóng một phần rất quan trọng, mọi người thường sẽ mắc phải chứng sợ không gian hẹp trong thời kỳ thơ ấu hoặc niên thiếu. Hay cũng có khả năng liên quan tới mất thăng bằng của hệ tiền đình do vấn đề thần kinh, các rối loạn chức năng hạch hạnh nhân – một phần của não bộ kiểm soát sự sợ hãi, nỗi ám ảnh về không gian hẹp có thể có nguồn gốc từ một sự kiện chấn động trong cuộc đời cũng có thể gây ra bệnh

Ví dụ: Bị mắc kẹt tại một nơi chật hẹp hoặc tại chỗ đông người trong khoảng thời gian rất dài. Bị phạt bằng hình thức khóa trái trong một không gian hẹp, ví dụ như ở trong phòngBị mắc kẹt trong một phương tiện công cộng đông người. Vô tình bị bỏ quên trong một không gian hẹp như tủ quần áo.

Bạn cũng sẽ dễ mắc phải chứng sợ không gian hẹp nếu bạn lớn lên cùng cha, mẹ hoặc thành viên trong gia đình cũng mắc phải chứng bệnh này. Nếu trẻ nhỏ nhìn thấy người thân trở nên sợ hãi bởi một không gian khép kín, nhỏ hẹp, chúng cũng sẽ bắt đầu có nỗi sợ hãi và lo lắng trong hoàn cảnh tương tự.

 

Hội chứng sợ không gian hẹp (Nguồn: vienyhocungdung)

Triệu chứng

Các triệu chứng của hội chứng sợ không gian hẹp bao gồm: vã mồ hôi, run sợ, bốc hỏa, cảm thấy căng thẳng hoặc sợ hãi tột độ, lo lắng, thở dốc, khó thở, tim đập nhanh, tăng thông khí phổi, đau tức ngực, buồn nôn, chóng mặt nhẹ hoặc ngất, bị lú lẫn, mất phương hướng.

Những triệu chứng này có thể ở mức độ vừa hoặc nặng. Thường tránh các tình huống khiến triệu chứng xuất hiện, ví dụ như tránh đi máy bay, tàu điện, đi thang máy hoặc đi ô tô trong giờ tắc đường. Luôn có phản ứng tìm kiếm lối thoát hiểm ở bất cứ nơi nào bạn đặt chân đến. Cảm thấy hoảng sợ và luôn lo lắng rằng, cánh cửa phòng sẽ đột ngột đóng lại khi bạn đang ở trong phòng. Ở nơi đông người, bạn sẽ chọn chỗ ngồi gần cửa hoặc ngay đối diện với cửa ra vào.

 

Hội chứng sợ không gian hẹp (Nguồn: kenh14)

Các tình huống có thể gây ra chứng sợ không gian hẹp

- Ở trong một căn phòng nhỏ không có cửa sổ

- Điều khiển máy bay hoặc ô tô nhỏ

- Mắc kẹt trong thang máy đông người

- Đang phải tiến hành chụp cộng hưởng từ hoặc chụp CT

- Ở trong một căn phòng lớn, nhưng lại rất đông người, như tại một bữa tiệc hoặc một buổi hòa nhạc

Các địa điểm có thể gây ra chứng sợ không gian hẹp

- Nhà vệ sinh công cộng

- Tại cửa xoay

- Phòng thay đồ tại các cửa hàng quần áo

- Hang động, hoặc các không gian cần phải bò

- Đường hầm

- Nơi quá đông người.

 

Sợ không gian hẹp nơi đông người (Nguồn: vienyhocungdung)

Kết luận

Vậy, đối với những người bị hội chứng sợ không gian hẹp tốt nhất nên đến bác sĩ để chữa trị, còn những người xung quanh hãy giúp họ thoát khỏi tình cảnh phát bệnh bằng cách đưa họ đến không gian rộng và ít người. 

 

>> Hội chứng sợ bóng tối

>> Hội chứng Stockholm là gì ?

 

Nguồn: vienyhocungdung

Tin cùng loại

Bình luận