Hội chứng Stockholm là gì ?

Bạn đã từng nghe qua hội chứng Stockholm? Hội chứng Stockholm là gì ? Hội chứng kì lạ này bắt nguồn từ đâu ?

>> Hội chứng sợ "Yêu" 

Ta đã từng nghe qua về Hội chứng Stockholm. Vậy đây là hội chứng như thế nào có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không ?

 

1. Hội chứng Stockholm là gì ? 


Hội chứng Stockholm là một thuật ngữ chỉ về trạng thái tâm lí xảy ra đối với một người sau khi bị bắt cóc. Người này sau khi bị bắt giữ lâu ngày, thái độ đối với kẻ bắt cóc chuyển từ căm ghét và sợ hãi lại chuyển sang thông cảm và quý mến đối với kẻ bắt cóc mình.
 

hoi-chung-Stockholm-la-gi-1
Hội chứng Stockholm (Nguồn: thegioitrinhtham )

 

2. Nguồn gốc của Hội chứng Stockholm


Nguồn gốc hội chứng Stockholm này bắt đầu từ sau vụ phạm tội xảy ra tại Stockholm của Thụy Điển. Đó là một vụ cướp nhà băng chấn động tại Thụy Điển xảy ra vào ngày 23/08/1973. Một tên cướp có trang bị vũ khí đã xông vào nhà băng Kreditbanken và bắt nhân viên ở đó làm con tin trong 6 ngày. Tên cướp Jan Olsson đã đe dọa sẽ giết các con tin. Diễn biến của vụ cướp đã diễn ra vô cùng kịch tính. Sau đó thì bỗng nhiên 4 trong 6 con tin bị bắt lại chuyển sang đứng về phía tên cướp và chỉ trích những người giải cứu.

Phản ứng của những người này được giới khoa học đặt tên là " hội chứng Stockholm" . Đó là tâm lý tự vệ tự giác hoặc là tự phát của những người bị bắt cóc nhằm đối phó với tình huống và tránh gặp nguy hiểm. Đây cũng là lịch sử ra đời của hội chứng này.

 

hoi-chung-Stockholm-la-gi-2
Hội chứng Stockholm được phát hiện trên nạn nhân của một vụ cướp (Nguồn: baotintuc)

>> Sự im lặng giúp não bộ phát triển hơn
 
Theo vnexpress

Tin cùng loại

Bình luận