Các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đường hô hấp hiệu quả

Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ không cần dùng đến kháng sinh mà vẫn có thể chữa khỏi, bằng cách dùng các bài thuốc dân gian quen thuộc sau.

Quất xanh

Dùng quất xanh hấp đường phèn hoặc mật ong sẽ có tác dụng chữa ho do nhiễm lạnh. Dùng từ 2-3 quả quất xanh và cắt ngang đem trộn với đường phèn hoặc trộn với mật ong rồi hấp cách thủy đến khi quất chín đều. Lưu ý là dằm cả vỏ, bỏ hạt, để nguội cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

 

hô hấp

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đường hô hấp hiệu quả (Ảnh: Emvaobep)

Hoa hồng bạch chữa ho hiệu quả

Cánh hoa hồng bạch rửa sạch trộn với một ít đường phèn và một ít nước lọc, đem hấp cách thủy có thể dùng chữa bệnh hô hấp hiệu quả. Cho bé uống mỗi lần 1 thìa, mỗi ngày từ 3 đến 4 lần.

Trị ho bằng lá hẹ và đường phèn

Lấy một nắm lá hẹ rửa sạch, thêm đường phèn cho vào bát hấp cách thủy. Sau đó bỏ xác lấy nước cho bé uống. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa. Cách này được các mẹ hay dùng vì khá đơn giản và hiệu quả.

Củ cải trắng, gừng xay nhuyễn

Củ cải trắng, gừng xay nhuyễn, nước lọc và một ít mật ong đem hấp cách thủy khoảng 10-15 phút rồi cho bé uống, mỗi lần 2-3 thìa cà phê, uống 3 lần một ngày.

Củ nghệ tươi

Củ nghệ tươi giã nhỏ, thêm nước lọc vào, thêm đường phèn cho vào chưng cách thủy 10 phút cho bé uống, mỗi lần uống 1/2 thìa cà phê tùy vào độ tuổi của bé. Cứ như thế ngày uống 3 lần cho đến khi khỏi bệnh đường hô hấp.

 

hô hấp

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đường hô hấp hiệu quả (Ảnh: meotrinamtannhang)

Lê + đường + xuyên bối

Chọn trái lê to, bỏ vỏ, cắt nắp, khoét bỏ lõi. Bỏ vào bên trong lê 2-3 cục đường phèn nhỏ. 5-6 hạt xuyên bối (mua ở quầy thuốc đông y). Cho lê vào hấp cách thuỷ chừng 30 phút. Ngày cho bé ăn 2 lần. Có tác dụng chữa ho, viêm phổi, tiêu đờm.

Nước củ cải, mật ong

Lấy khoảng 500g củ cải, 50g mật ong. Tiếp đến, đem giã nát củ cải, vắt lấy nước và trộn với mật ong. Mỗi ngày cho trẻ dùng 2 lần.

Hành, tỏi ngâm mật ong

Hành tím 1 củ. Có thể dùng tỏi nhỏ 2 củ hoặc tỏi to 1 củ. Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch, thái thành khoanh tròn nhỏ. Cho hành tỏi đã thái vào lọ, đổ mật ong ngập miệng rồi ngâm qua đêm hoặc 12 tiếng. Lấy nước hành tỏi cho con uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê.

 

hô hấp

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đường hô hấp hiệu quả (Ảnh: bigbb)

 

Theo các bác sĩ, các bài thuốc dân gian trên điều trị rất tốt cho trẻ mới chớm bị bệnh viêm đường hô hấp. Tuy nhiên khi trẻ có những biểu hiện bệnh nặng, sốt cao quá 2 ngày thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

 

>> Những bệnh lý hô hấp thường gặp

>> Viêm đường hô hấp ở trẻ - Biểu hiện và phòng ngừa

 

Nguồn: vietnamnet

Tin cùng loại

Bình luận