Ăn cá – cách hữu hiệu ngăn chặn lão hóa

Ăn cá ít nhất một lần trong tuần có thể giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa của não bộ. Đây là kết quả nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y học phòng bệnh của Mỹ.

Cá có lợi ích cho não bộ như thế nào? 

 

Để kiểm tra vai trò của chế độ ăn cá tới sức khỏe, nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Pittsburg ở Pennsylvania đã tiến hành phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn để theo dõi tình trạng của các đối tượng trên 65 tuổi trong một giai đoạn 10 năm từ năm 1989-1999.
 


Cá rất tốt cho trí nhớ (Ảnh Soha)


Nhóm nghiên cứu chọn ra khoảng 260 người để tiến hành việc nghiên cứu. Người tham gia được xét nghiệm máu và được chụp cộng hưởng từ (MRI) não khi nghiên cứu kết thúc.Trong nhóm này, 163 người ăn cá nướng hoặc luộc ít nhất mỗi tuần một lần được xếp vào nhóm ăn cá thường xuyên; 97 người còn lại nằm trong nhóm không thường xuyên ăn cá.

Kết quả cho thấy so với nhóm người không thường xuyên ăn cá, những người thường xuyên ăn cá có nhiều hơn 14% chất xám trong các vùng não liên quan tới trí nhớ và nhiều hơn 4% chất xám ở những vùng não phụ trách nhận thức. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng những người ăn cá có xu hướng học lên cao hơn so với những người không ăn.

Thông điệp quan trọng nhất mà nghiên cứu gửi gắm là sức khỏe não bộ của người già khi họ ở độ tuổi 70 hay 80 phụ thuộc vào cách họ đối xử với bộ não ngay lúc còn trẻ. Những thay đổi nhỏ được duy trì trong 30-40 năm nhất định sẽ đem lại hiệu quả đáng kể.

Hiện có 20 triệu người trên thế giới mắc chứng suy giảm trí nhớ. Con số này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi sau 20 năm tới khi chạm mốc 80 triệu người mắc bệnh vào năm 2040. Với tình hình đáng báo động này, theo ông Becker, bất cứ sự thay đổi nào trong chế độ ăn có thể giúp bảo vệ chức năng não bộ khi tuổi già ập đến đều đáng để tìm hiểu, như là một biện pháp để đẩy lùi nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ.


>>Những sai lầm ăn uống trong kỳ mãn kinh

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Tin cùng loại

Bình luận