Giật mình hoảng sợ và những tác hại cần biết

Ai trong chúng ta cũng đã có lúc bị giật mình hoảng sợ, đó là trạng thái sợ hãi tột cùng, và thậm chí có thể gây ra các phản ứng bất lợi cho sức khỏe.

Thực tế, cơn giật mình hoảng sợ có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, ở người trưởng thành nó còn là nguyên nhân tiềm ẩn ảnh hưởng đến tim mạch.
 
Hoang so
Hoảng sợ có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm (Nguồn:grabghana)
 
Theo kết quả từ một nghiên cứu của Mỹ thì các triệu chứng của một cơn hoảng sợ như mạch đập nhanh, khó thở, run rẩy, đổ mồ hôi, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa... có thể làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não ở con người. Có khoảng 10 - 20% số người Mỹ gặp phải một vài cơn hoảng sợ trong đời.

Nghiên cứu của Công ty Dược phẩm GlaxoSmith đã tiến hành theo dõi 3.242 phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh trong 5 năm thấy rằng: những phụ nữ đã từng trải qua những cơn hoảng sợ trong 6 tháng trước có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não trong 5 năm sau. Trong đó, có 41 người đã bị nhồi máu cơ tim hoặc tử vong do đau tim, 40 người bị tai biến mạch máu não.

 

Các yếu tố dễ làm mắc bệnh

 
Cho đến nay, y học vẫn không biết rõ điều gì gây ra cơn giật mình hoảng sợ. Người ta cho rằng  là do các yếu tố di truyền, stress và tác nhân sinh hóa rất có thể là nguyên nhân gây bệnh. Một người rất dễ bị cơn giật mình hoảng sợ nếu họ có người thân đang bị bệnh này.
 
Hoang so
Tim sẽ bị ảnh hưởng và đập nhanh hơn
khi phải đối mặt với các tình huống gây hoảng sợ (Nguồn:phongkhamkhaian)

 
Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng phản ứng của việc chạy trốn hoặc chống trả tự nhiên của cơ thể trước mối nguy hiểm có liên quan mật thiết đến cơn hoảng sợ xảy ra sau đó. Các nghiên cứu cho thấy: tim và nhịp thở của con người nhanh hơn khi chúng ta phải đối mặt với các tình huống đe dọa đến tính mạng và các phản ứng tương tự cũng xảy ra trong cơn hoảng sợ.
 

Các dấu hiệu đột ngột và nguy cấp
 
 

Có thể trong đời, bạn hoặc người thân của bạn đã từng gặp phải một cơn hoảng sợ, nhưng bạn không biết đó là bệnh hoặc đã quên sự kiện này. Cơn hoảng sợ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu với bất cứ ai. Khi bạn đang ở một mình, hay ở với người khác, tại nhà riêng hoặc nơi công cộng. Có khi cơn hoảng sợ còn đánh thức bạn từ giấc ngủ ngon.

Cảm thấy tim của bạn đột nhiên đập nhanh, mặt bạn nóng bừng và hơi thở dồn dập. Bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, không thể kiểm soát được. Có khi bạn còn có cảm giác mình sắp chết đến nơi. Cơn hoảng sợ thường xảy ra đột ngột, đạt đỉnh điểm trong vòng 10 phút và kéo dài đến khoảng nửa giờ. Tuy nhiên, trên thực tế các cơn hoảng sợ còn có rất nhiều các biến thể khác, có cơn  kéo dài hàng giờ, thậm chí suốt ngày.

 
Hoang so
Không nên bỏ qua hay xem thường những cơn giật mình hoảng sợ (Nguồn:healthplus)
 
Thông thường, một cơn hoảng sợ có thể bao gồm ít hay nhiều các triệu chứng sau đây: đột nhiên thấy chóng mặt, vã mồ hôi, run, nhịp tim nhanh, thở gấp, đau ngực, nghẹt cổ, khó nuốt, ớn lạnh hay bốc hỏa, buồn nôn, co rút ở bụng. Có nhiều người cho rằng có thể họ đang bị cơn đau tim và tức tốc chạy đến phòng cấp cứu. Trong khi đó, một số người khác lại cố bỏ qua các triệu chứng này, không thừa nhận là mình đang gặp phải các cơn hoảng sợ.
 

Hậu quả từ các cơn hoảng sợ

 
Tác hại của việc hoảng sợ có thể gây ra tàn phế và hủy hoại thể chất cũng như tinh thần của những người bệnh. Cũng bởi vì lo sợ các cơn hoảng sợ tái phát mà người bệnh đang ở trong trạng thái sợ hãi nay lại nối tiếp sợ hãi thêm. Đối với trẻ em, cơn hoảng sợ còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần của trẻ. Do lo lắng xảy ra cơn hoảng sợ mà nhiều trẻ thường không muốn đi học, hoặc không dám ra khỏi nhà để tránh những tình huống mà trẻ sợ sẽ xảy ra cơn hoảng sợ.
 
Hoang so
Hoảng sợ ở trẻ em còn ảnh hưởng
đến sự phát triển thể chất và tinh thần của các em (Nguồn:tin14)

 
Nguy hiểm hơn cả là cơn hoảng sợ còn làm tăng nguy cơ trầm cảm, tự tử, nghiện rượu và ma túy ở người bệnh.
 

Làm cách nào để đối phó với cơn hoảng sợ

 
Để điều trị cơn hoảng sợ có thể dùng thuốc chống trầm cảm (loại thuốc này cũng có hiệu quả phòng ngừa các cơn tái phát), các loại thuốc làm giảm lo âu. Liệu pháp hành vi ý thức là bác sĩ giúp bạn hiểu đúng hơn về cơn hoảng sợ và cách đối phó với chúng. Bạn sẽ được biết nguyên nhân gây ra cơn hoảng sợ và các yếu tố làm cho bệnh nặng thêm. 

Bên cạnh đó, bạn cũng được biết cách đối phó với lo âu, như dùng các kỹ thuật thở và thư giãn. Bạn có thể học cách thư giãn qua các kỹ thuật cụ thể như thiền, khí công, thư giãn cơ... Trạng thái thư giãn không những chỉ giúp bạn thoát khỏi những căng thẳng của công việc hằng ngày, mà còn giúp tạo cho bạn ý thức tích cực và hài lòng, cảm giác thư thái trong tâm hồn. Việc thư giãn làm giảm đau đầu, lo âu, tăng huyết áp, khó ngủ, thở gấp, nghiến răng.

 
Hoang so
Hãy học các kỹ thuật điều hòa hơi thở để bản thân luôn được thư giãn (Nguồn:hc)
 
Ngoài ra, các hoạt động nghỉ ngơi và giải trí cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng rất tốt. Bạn hãy tìm cho mình các hoạt động khác khiến bạn thoải mái dễ chịu chẳng hạn như nghe nhạc, xem biểu diễn nghệ thuật, hài kịch, tắm nước nóng... 
 
Nguồn:suckhoedoisong

Tin cùng loại

Bình luận