Thời tiết tác nhân gây bệnh xương khớp

Thời tiết là một yếu tố ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe con người. Khi thời tiết trở lạnh hay nóng đều đem tới cho cơ thể những căn bệnh không thể lường trước được, chẳng hạn là các bệnh về xương khớp.

Các bệnh lý về xương khớp rất đa dạng, bao gồm các bệnh viêm như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, gút cũng như các bệnh thoái hóa như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm và đau sau chấn thương. Các bệnh nhân xương khớp trong từng nhóm đều cảm thấy có sự ảnh hưởng rõ rệt của thời tiết.

Một trong những biến chứng của bệnh lý xương khớp: thoái hóa khớp ở tay
 
Nguyên nhân sự thay đổi thời tiết ảnh hưởng đến xương khớp?
Sự thay đổi của thời tiết kéo theo sự thay đổi của các yếu tố bên trong cơ thể như độ nhớt của máu, độ nhớt dịch khớp, sự kết tủa của các muối, thay đổi nồng độ các hóa chất trung gian trong cơ thể, thay đổi vận mạch. Chính sự thay đổi nội môi này góp phần làm xuất hiện các đợt đau xương khớp.
Còn theo đông y, bệnh xương khớp thuộc chứng tý nguyên nhân ảnh hưởng rõ rệt bởi: phong, hàn; thấp. Mà 3 yếu tố này thay đổi rõ rệt trong các đợt thay đổi thời tiết.
Các thuốc tây điều trị bệnh xương khớp thường có tác dụng phụ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa . Do đó, điều trị bằng Y học cổ truyền chiếm ưu thế lớn vì các tác dụng an toàn và hiệu quả. Nhiều bài thuốc được bào chế từ bài thuốc các cổ tập hợp các vị thuốc có nguồn gốc thiên nhiên với tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp. Đồng thời cũng bổ Can Thận để bổ dưỡng xương khớp nhằm phòng và trị bệnh xương khớp. Cùng với việc tăng cường bổ sung Canxi và Vitamin D3, là những thành phần rất quan trọng cho sự điều hoà cân đối của xương và tăng dịch nhờn cho khớp.
Kết hơp điều trị bằng châm cứu, xoa bóp - kéo nắn, ấn huyệt, tập vận động thụ động. Kéo dãn cột sống, kéo dãn khớp.

Tin cùng loại

Bình luận