Nguyên nhân ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa

Chắc hẳn bạn từng mắc các bệnh đến hệ tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, ợ nóng hoặc bị chuột rút vậy bạn có biết nguyên nhân tại đâu không?

Một số nguyên nhân

- Ăn quá nhiều: việc thường xuyên ăn quá nhiều có thể gây áp lực cho hệ thống tiêu hóa, làm nó không đủ thời gian sản xuất kịp axit có trong dạ dày và các enzym có trong đường tiêu hóa để đối phó kịp với khối lượng thực phẩm quá lớn, lâu dài gây ra các bệnh về tiêu hóa.

 

Ăn quá no ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa (Nguồn: baomoi)

 

- Không nhai đúng cách: quá trình nhai sẽ nghiền nhỏ thức ăn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Nếu nhai không đúng cách có thể gây ra tình trạng trào ngược axit, đầy bụng, đầy hơi và chuột rút. Theo lời khuyên chuyên gia thì bạn nên nhai mỗi miếng thức ăn ít nhất 30 lần.

- Thiếu chất xơ: chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, nó khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn thân thiện, và hầu hết chất xơ hòa tan được tìm thấy nhiều trong các loại rau và trái cây, yến mạch, hạt lanh và đậu Hà Lan. Nhưng bạn vừa phải không quá nhiều và phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

 

Ăn uống thiếu chất xơ không tốt cho hệ tiêu hóa (Nguồn: bloganchoi)

 

- Bị stress hoặc lo lắng: khi bạn bị stress hay lo lắng làm cho chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể ở mức độ thấp gây ra triệu chứng khó chịu. Chính vì vậy, bạn cần thư giãn trước khi ăn, ăn chậm và ăn xong thì không được chạy hay nhảy

- Lười tập thể dục: vận động sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Bởi hiệu quả đạt được là nhờ trong quá trình tập thể dục sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, từ đó mà hoạt động tiêu hóa tốt hơn.

 

Lười vận động ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa (Nguồn: tatiomax)

 

- Sử dụng thuốc kháng sinh: thuốc kháng sinh tuy có ích trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng nếu lạm dụng chúng có thể sẽ tiêu diệt đi các lợi khuẩn vốn đã rất ít trong đường ruột làm mất cân bằng nồng độ axit-kiềm có trong ruột cùng với sự phát triển quá mức của vi khuẩn và nấm men có hại. Điều này có thể dẫn cơ thể bạn bị hấp thu kém các chất dinh dưỡng, bị đầy hơi, chuột rút, tiêu chảy hoặc táo bón.

- Viêm loét dạ dày tá tràng: khi đó loại vi khuẩn làm cho lớp bảo vệ dạ dày bị mỏng đi và bị viêm nhiễm. Điều này ảnh hưởng tới lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng gây ra chứng buồn nôn, ợ nóng hoặc nôn mửa”.

 

Bệnh viêm loét dạ day ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa (Nguồn: bestie)

Kết luận

Vậy, sức khỏe đường tiêu hóa có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn, bởi nhờ đó mà cơ thể có thể hấp thụ những dưỡng chất có trong thức ăn mà chúng ta ăn vào, do đó cần có chế độ ăn uống hợp vệ sinh và vận động phù hợp để có hệ tiêu hóa tốt, sức khỏe tốt.

 

>> Những bệnh tiêu hóa thường gặp

>> Vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè?

 

Nguồn: afamily

Tin cùng loại

Bình luận