Dạy bé những cung bậc cảm xúc

Trẻ con như một tờ giấy trắng do đó các bậc phụ huynh nên chú trọng vào những bước đầu thể hiện cảm xúc vì có thể đó chính là tính cách sau này của trẻ.

Đặt tên cho cảm xúc

Trẻ nhỏ chưa biết gì với những khái niệm như vui, buồn, lo lắng..... chính vì vậy hãy đặt tên ngộ nghĩnh cho những cảm xúc đồng thời lồng ghép các câu chuyện hay các tình huống hằng ngày để giải thích cho trẻ hiểu cảm xúc của mình khi này gọi là gì, lúc khác gọi ra sao dần dần trẻ sẽ nhận biết được những cảm xúc ấy và điều chỉnh chúng dễ dàng.

 

Dạy trẻ biểu đạt những cảm xúc (Nguồn: SMIS)

Cảm xúc bằng lời và biểu cảm

Tạo điều kiện để cho trẻ tự thể hiện cảm xúc của mình thông qua vốn từ và hiểu biết đã tích luỹ được từ trước. Có thể ban đầu trẻ sẽ gặp khó khăn do đó bạn có thể gợi mở cho trẻ trả lời đơn giản. Dần dần, khuyến khích trẻ tự nói lên cảm xúc của mình như thế nào về tình huống nào đó đang xảy ra.

 

Khuyến khích trẻ nói lên cảm xúc của mình (Nguồn: sosuckhoe)

 

Tuy trẻ đã có một vốn từ và hiểu biết nhất định nhưng bạn cũng không nên đưa cho trẻ những tình huống phức tạp về cảm xúc sẽ khiến trẻ không sẵn lòng đón nhận hoặc học thêm cách thể hiện cảm xúc nữa. Một trong những tình huống phức tạp mà các bậc phụ huynh thường mắc phải là câu hỏi “Giữa ba và mẹ thì con thương ai nhiều hơn?” Đặc biệt nên dạy cho trẻ thể hiện cảm xúc cả bằng lời lẫn biểu cảm khuôn mặt của mình để trẻ trở nên linh hoạt hơn. Lời nói đi đôi hành động sẽ giúp trẻ nhanh chóng nhớ hơn.

Dạy trẻ những cung bậc cảm xúc yêu thương

Ngoài dạy trẻ biểu hiện các cảm xúc của mình thì các ông bố bà mẹ rất nên dạy cho con nhiều cảm xúc yêu thương. Bởi trẻ con vốn “nhân chi sơ tính bản thiện”. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn thơ ngây và thế giới cảm xúc của bé theo một cách trọn vẹn và nâng niu nhất. Nhân cách của một người định hình lần đầu vào lúc 3 tuổi và lần cuối vào lúc 18 tuổi.

 

Dạy cảm xúc cho trẻ qua hành động yêu thương của bố mẹ (Nguồn: baomoi)

 

Bạn có thể kể các câu chuyện cổ tích, đồng thời sẽ phân tích cho trẻ hiểu những quan niệm sống dân gian từ bao đời nay như: “ở hiền gặp lành”, “Thương người như thể thương thân”,.... Đặc biệt, sự yêu thương của cha mẹ thể hiện qua hành động, cảm xúc như hôn, nói những lời ngọt ngào sẽ tác động rất lớn đến trẻ.

 

Kể chuyện cho trẻ nghe (Nguồn: baomoi)

Kết luận

Chúc bạn đặt được những viên gạch đầu tiên vững chắc cho nền móng cảm xúc và nhân cách của bé con ngay từ những ngày đầu thơ ấu. Và phải rèn luyện hàng ngày để trẻ phát triển toàn diện với nhân cách tuyệt vời.

 

>> Hiểu biết về bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh

>> Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi ngủ

 

Nguồn: meyeucon360

Tin cùng loại

Bình luận