Chăm sóc trẻ sơ sinh hàng ngày

Trẻ sơ sinh thường rất dễ sinh bệnh, bị cảm hoặc sốt cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ. Vì vậy, các mẹ cần phải chú ý chăm sóc bé cẩn thận và đúng cách.


1. Vệ sinh hàng ngày

 
Vệ sinh hàng ngày là việc quan trọng nhất khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Mẹ cần phải lưu ý giữ vệ sinh cho bé và môi trường xung quanh bé thật sạch sẽ. Tắm gội bé hàng ngày bằng nước ấm, thay tả thường xuyên, cắt móng tay và lấy ráy tai đúng cách. Thường xuyên lau dọn nơi ở của bé, các đồ dùng ăn uống phải được luộc nước sôi và tránh phơi quần áo bé ở những nơi khuất nắng.
 

Giữ vệ sinh cho bé và môi trường xung quanh bé thật sạch sẽ (Nguổn: Internet)
 

2. Bú sữa mẹ

 
Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sau khi sinh, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ càng sớm càng tốt. Lưu ý cho bé bú đúng tư thế: đầu và thân bé thẳng hàng, bụng bé áp sát bụng mẹ, mũi bé đối diện bầu vú mẹ, tay mẹ nâng đầu, vai và mông bé, miệng bé ngậm cả đầu vú mẹ. Nên cho bé bú mẹ liên tục trong sáu tháng đầu đời. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé bú quá lâu.
 

Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (Nguổn: Internet)
 
 

3. Vệ sinh rốn

Rốn trẻ sơ sinh thường rất yếu ớt và dễ nhiễm trùng vì vậy mẹ cần chú ý vệ sinh rốn của bé mỗi ngày. Vệ sinh rốn bé bằng nước muối sinh lý sau đó đắp gạc vô trùng và quấn băng thun. Lưu ý luôn giữ cho rốn bé khô ráo, tránh quấn băng thun quá chặt và nếu có dấu hiệu bất thường dù cho rất nhỏ cũng nên đưa bé đi khám bác sĩ.
 


Mẹ cần chú ý vệ sinh rốn của bé mỗi ngày để tránh nhiễm trùng (Nguổn: Internet)
 

4. Giữ ấm

 
Các mẹ cần giữ ấm và duy trì thân nhiệt trẻ ổn định. Nơi ở của bé phải ấm áp, tránh gió. Bé mặc quần áo đủ ấm, được đắp chăn, đội nón, đeo vớ tay và chân. Ngoài ra cần cho bé tắm nắng trước 9 giờ sáng để hấp thu vitamin D và kiểm tra thân nhiệt của bé ít nhất 4 lần 1 ngày.
 

Các mẹ cần giữ ấm và duy trì thân nhiệt trẻ ổn định (Nguổn: Internet)
 

5. Ngủ đủ giấc

 
Trong 3 tháng đầu, trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian cho việc ngủ (khoảng 20 tiếng một ngày) vì vậy ngủ đủ giấc rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Khi bé ngủ, hãy đắp cho bé một chiếc chăn mỏng, gấp mép hai bên. Lưu ý, luôn đặt bé trong tư thế nằm ngửa giúp bé dễ thở và giảm nguy cơ đột tử ở trẻ em.
 

Việc ngủ đủ giấc rất tốt cho sức khỏe của trẻ (Nguổn: Internet)
 
Thúy An (Theo Marrybaby)

Tin cùng loại

Bình luận