Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em sơ sinh

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em sơ sinh tiên chủ yếu là sữa mẹ. Vì sữa mẹ trong giai đoạn này sẽ giúp bé tăng sức đề kháng và phát triển nhanh hơn.

Trẻ mới sinh còn trong tháng


Trẻ mới sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên các cữ bú cần được chia nhỏ trong ngày. Cứ 2 – 4 tiếng bú một lần, như vậy trong ngày trẻ cần được bú 8 – 12 lần.
Trong 2 ngày vừa chào đời, mỗi lần bú trẻ cần bổ sung 30 – 90ml sữa vào cơ thể. Từ 3 – 6 ngày tuổi, mẹ nâng lên cho bé bú 60 – 90ml sữa mỗi lần. Tiếp theo ngày thứ 7 đến hết tháng đầu, nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh lúc này là 90 – 150ml sữa mỗi lần. Tùy vào cơ địa của mỗi trẻ các mẹ nên điều chỉnh lượng sữa cho bé phù hợp.

 


Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em sơ sinh (Nguồn: suckhoe)

 

Trẻ từ 1 – 2 tháng tuổi


Các mẹ tiếp tục duy trì cho trẻ bú 90 – 120ml sữa mỗi lần. Tuy nhiên cần giảm xuống 6 – 8 lần/ngày. Bắt đầu có những sự thay đổi của cơ chế ăn uống của trẻ em khi liều lượng và số lần cho bú bắt đầu thay đổi. Từ thời điểm lúc mới sinh ra đến khi 4 tháng tuổi, trẻ thường có bản năng quay về phía núm vú mẹ. Do đó là nguồn dinh dưỡng duy nhất. Vì vậy các mẹ cần ăn nhiều những loại thực phẩm giúp tăng cường sữa để kịp thời bổ sung đầy đủ cho trẻ trong giai đoạn này.


Trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi


Trẻ cần được cung cấp 120 – 150ml/lần. Mẹ cho trẻ bú 5 – 6 lần/ngày. Tuy nhiên, số lượng lần ở đây chỉ mang tính chất tương đối. Các mẹ có thể thay đổi linh hoạt với con mình. Ở giai đoạn này, số lượng sữa trẻ em dùng sẽ không thay đổi tuy nhiên số lần bú cũng thay đổi, bé sẽ bắt đầu ít bù lại hơn.

 


Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em sơ sinh (Nguồn: dinhduong)

Trẻ em 4 tháng tuổi


Thời điểm cho trẻ ăn dặm tốt nhất là khi trẻ em được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên ở một số mẹ có lượng sữa không đủ thì có thể tập cho trẻ em ăn dặm. Nhưng trong giai đoạn này các trẻ không được bỏ sữa mà vẫn bú bình thường. Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh ở tháng thứ 4, các chuyên gia khuyên mẹ nên cho con ăn 5 lần một ngày. Mỗi lần cách nhau 4 tiếng, lượng sữa mỗi bữa ăn khoảng 200 ml nhưng không được quá 1000ml mỗi ngày và 250 ml sữa mỗi cữ ăn. Khi cho trẻ ăn dặm nên theo nguyên tắc từ lỏng tới đặc, từ ít tới nhiều. Ban đầu có thể cho trẻ dùng nước cháo (từ gạo).

 


Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em sơ sinh (Nguồn: soha)

 

>> Cách ngăn chặn sốt virus cho trẻ em trong mùa dịch 

>> Cách xử trí khi trẻ em co giật do sốt cao 

 

Nguồn: dinhduong

 

Tin cùng loại

Bình luận