Chữa ngứa da ở người cao tuổi

Theo Đông y, chứng ngứa da ở người cao tuổi vào mùa đông chủ yếu là do âm hư huyết táo, huyết hư sinh phong, sinh ngứa.

Do đó, trong việc phòng chống rất cần phải dưỡng huyết nhuận táo, khu phong bằng các biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng một số bài thuốc đơn giản.

Bài 1

Đương quy, sinh địa, bạch thược mỗi thứ 15g, đan sâm 20g, kinh giới, phòng phong, bạch tật lê mỗi thứ 10g sắc uống hàng ngày. Nếu kèm theo khí hư, mệt mỏi gia 25g hoàng kỳ; nếu có cảm giác buồn bã chân tay gia 30g thảo quyết minh sống. Phương này có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo khu phong trị ngứa cho những người cao tuồi. Mỗi ngày sắc uống một thang, mỗi thang sắc 3 lần, chia uống sáng, trưa và chiều, bã thuốc sắc lại lấy nước rửa chỗ ngứa.

cao tuổi

Đương quy (Ảnh: chinhgoc)

Bài 2

Dạ giao đằng 50g, khổ sâm, kinh giới 30g, xà sàng tử mỗi thứ 20g, hoa tiêu 5g. Nếu ngứa nhiều gãi bật máu và đau rát có thể gia thêm 15g mẫu đơn bì. Phương này có tác dụng thanh nhiệt, khu phong trị ngứa ở người cao tuồi. Sắc uống mỗi ngày một thang, bã thuốc sắc lại lấy nước rửa chỗ ngứa 1-2 lần mỗi ngày.

cao tuổi

Thuốc (Ảnh: alobacsi)

 

Ngoài ra có thể sử dụng bài thuốc dùng bên ngoài:

Bài 1

Vỏ chuối tiêu với một lượng vừa phải sắc lấy nước thấm vào khăn bông rồi chườm vào chỗ ngứa hoặc dùng mặt trong của vỏ chuối đắp trực tiếp vào chỗ ngứa.

cao tuổi

Vỏ chuối tiêu (Ảnh: vicare)

Bài 2

Lấy vỏ quýt giã nát cho vào trong cốc, đổ nước sôi và chế thêm một chút muối. Trước khi dùng thuốc, gãi chỗ ngứa cho đến khi xuất hiện các đốm xuất huyết nhỏ thì dừng, dùng bông vô trùng chấm nước thuốc bôi vào chỗ ngứa trong khoảng 20 phút, sẽ có cảm giác đau rát nhưng hết rất nhanh. Mỗi ngày làm như vậy 2 lần.

cao tuổi

Vỏ quýt (Ảnh: thtpct)

 

Mùa đông thời tiết giá lạnh, việc bài tiết của tuyến nhờn dưới da gặp khó khăn và điều này lại càng làm cho lớp da của người già thêm khô. Người cao tuổi thường sức chịu rét, chịu lạnh kém, khi trời vừa trở lạnh là mặc nhiều quần áo làm cho quá trình hô hấp bình thường của da gặp khó khăn. Với bệnh ở người cao tuổi liên quan đến da, nhất là khi đêm ngủ đắp chăn thường thấy ngứa ở tay, vai hoặc đùi, sau đó lan rộng đến ngứa da toàn thân và càng gãi thì lại càng gây ra ngứa nhiều, thậm chí phải gãi tới mức da bị xây xát mà rớm máu.

Trong thời gian dùng thuốc cần ăn uống thanh đạm, tránh các đồ ăn thức uống cay nóng như hạt tiêu, ớt, tỏi, hành, gừng, cari, rượu…, cũng không nên ăn các loại thịt cá rán, nướng... và các loại thủy sản như tôm, cua, ốc, hến... Không nên dùng nước tắm quá nóng và không nên tắm quá nhiều lần, khi tắm càng không nên dùng xà phòng. Nên mặc các loại quần áo tơ lụa hoặc sợi bông nguyên chất, các loại sợi hóa học dễ tạo ra cảm giác ngứa.

 

>> Người cao tuổi và thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cho cả tuần

>> Các tác nhân gây lão hóa da ở người cao tuổi

 

Nguồn: suckhoedoisong

Tin cùng loại

Bình luận