Các tác nhân gây lão hóa da ở người cao tuổi

Tuổi tác là nguyên nhân gây ra lão hóa da ở người cao tuổi.


Ảnh hưởng của tuổi tác

 
Tuổi càng cao thì cấu trúc da càng có nhiều biến đổi. Sự thay đổi hoạt động chức năng sinh lý ở cơ thể khiến da không được nuôi dưỡng đầy đủ, thiếu dưỡng chất và không đủ khả năng tái tạo. Các tế bào chết xuất hiện càng ngày càng nhiều hơn, chu kì sinh học thay da trở nên chậm nên dễ khiến da người cao tuổi trở nên mỏng và dễ bị tổn thương hơn so với người trẻ.

 

Da dễ bị lão hóa theo thời gian (Ảnh Vietbao)

 
Từ năm 30 tuổi trở đi, elastin và collagen mỗi năm giảm khoảng 1%. Hiện tượng này làm da trở nên lão hóa da nhanh chóng, kém đàn hồi, lỏng lẻo và chảy xệ nếu không chăm sóc đúng cách thì da sẽ mau mất nước và cằn cỗi hơn. Các tuyến mồ hôi, tuyến bã giảm tiết khiến da trở nên khô mất nước và độ bóng. Các nghiên cứu đã cho thấy, trong vòng 10 năm tuyến bã ở nam giới giảm tiết 23%, trong khi đó ở nữ giới là 32% điều này không chỉ làm cho da kém săn chắc, đàn hồi mà móng tay cũng bị khô và mất dần độ bóng, màu tươi.


Ảnh hưởng của môi trường


Môi trường cũng chính là một tác nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý về da. Tiếp xúc trực tiếp với tia UV trong nắng mặt trời sẽ làm da càng sậm màu, nhiều nếp nhăn và thậm chí mắc các bệnh nguy hiểm về da. Bên cạnh đó, các hóa chất độc hại, không khí ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến da, sẽ tạo điều kiện cho lão hóa da nhanh hơn.
 


Tập thể dục để ngăn ngừa tình trạng lão hóa (Ảnh zing)

 

Một phần nguyên nhân gây lão hóa da sớm là do ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, ít vận động thể dục và thường xuyên thức khuya, lo lắng nhiều hay stress. Những hiện tượng này đều có thể khắc phục ngay từ bây giờ. Do đó để người cao tuổi ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa của da thì cần nên kết hợp chế độ chăm sóc da thích hợp và dinh dưỡng đầy đủ.

Nguồn suckhoenguoicaotuoi
 

Tin cùng loại

Bình luận