Thói quen xấu làm giảm thông minh của trẻ nhỏ

Trí thông minh không chỉ mang tính chất di truyền mà nó còn liên quan đến sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Trẻ em nằm trong độ tuổi hiếu động và đang dần hoàn thiện về nhận thức, chiều cao, cân nặng và trí não. Bởi vậy mà giai đoạn này, mọi sinh hoạt cũng như thói quen của trẻ có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển trí não và sự thông minh sau này. Các mẹ cần chú ý đến các thói quen xấu làm giảm trí thông minh của trẻ để kịp thời có biện pháp rèn luyện đúng nhất.

Trẻ làm biếng ăn sáng ảnh hưởng đến trí thông minh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn sáng đóng vai trò quan trọng nhất trong ngày. Bởi sau một đêm dài, cơ thể không được dung nạp bất kỳ lượng calo nào, do vậy, bữa ăn sáng giúp lấy lại năng lượng để mọi sinh hoạt trong ngày diễn ra thuận lợi nhất. Và đương nhiên đối với trẻ nhỏ thì càng quan trọng hơn.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ bỏ bê bữa sáng nên sẽ cho lượng đường huyết hấp hơn so với bình thường, dinh dưỡng cho não không đủ. Nếu thói quen xấu này diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến não và đương nhiên nó cũng trực tiếp làm trí thông minh của trẻ kém đi. Chính vì vậy, khi thấy trẻ lười ăn sáng, các mẹ cần điều chỉnh ngay nhé.

tre bieng an

Lười ăn sáng là thói quen xấu ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ (Ảnh: Zing)

Giảm thông minh khi trẻ ăn quá no

Trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn nên hay thèm ăn và ăn nhiều. Nhưng sau khi ăn quá no, các chất tăng trưởng nguyên bào sợi trong não sẽ tăng lên rõ rệt. Nó sẽ làm cho tế bào chất béo tăng nhanh, gây ra xơ vữa động mạch. Trẻ cứ ăn nhiều và no như vậy sẽ có thể gây xơ cứng động mạch não, nặng hơn và suy giảm trí tuệ của trẻ sau này.

Thói quen ăn nhiều đồ ngọt làm trẻ kém thông minh

Ăn nhiều đồ ngọt là một trong những thói quen làm thông minh của trẻ. Bởi nếu muốn não bộ phát triển thì cần có đủ protein, vitamin, khoáng chất trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nếu ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm giảm khẩu vị, khiến trẻ không còn muốn ăn các món ăn khác. Từ đó, dinh dưỡng không tốt sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển trí não của trẻ.

thoi quen xau

Ăn nhiều đồ ngọt làm giảm trí thông minh của trẻ (Ảnh: baomoi)

Thức khuya là thói quen xấu của trẻ

Trẻ em hiếu động, ham vui nên nếu như cha mẹ lơ là sẽ không chịu ngủ sớm. Tuy nhiên, đây là thói quen xấu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và trí thông minh của trẻ. Trẻ bị thiếu ngủ làm tế bào não mệt mỏi, lâu dần sẽ khiến trí tuệ bị giảm sút.

Chính vì lẽ đó, các mẹ cần đảm bảo chăm sóc trẻ kỹ lưỡng hơn khi có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đúng giấc và đừng để trẻ thức khuya nhé.

Ngoài những thói quen xấu làm giảm trí thông minh của trẻ như kể trên, việc trẻ trầm lặng, ít nói, không thích hoạt động nhiều hay sống trong môi trường ô nhiễm đều làm trí não trẻ phát triển chậm đi và kém thông minh hơn.

Chính vì lý do này mà các mẹ cần có cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ nhỏ tốt hơn để trẻ luôn thông minh và khỏe mạnh nhất. Bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cho trẻ chơi các trò chơi phát huy tính sáng tạo và ngủ nghỉ đúng giấc là tốt nhất.

 

>> Những tác dụng bất ngờ từ rau dền đối với sức khỏe

>> Những tác hại của việc ăn cay đến sức khỏe mà bạn nên biết

 

Theo Thegioitre

Tin cùng loại

Bình luận