Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên

Thời kỳ tiền mãn kinh đối với phụ nữ là một bước đánh dấu bắt đầu quá trình lão hóa của phái nữ, đến tuổi này nên chú ý để chữa trị sớm, tránh những hiểm họa về sau.

Những thay đổi ở cơ thể

Ở thời kì mãn kinh, buồng trứng trong cơ thể phụ nữ không phát triển, nội tiết tố không tiết ra nữa, bắt đầu thiếu hụt estrogen. Vùng khung chậu bị ảnh hưởng, rất dễ sinh ra các bệnh viêm âm đạo, ngứa âm hộ, rong kinh, âm đạo khô, giao hợp khó khăn. Thiếu estrogen cũng ảnh hưởng tới tâm thần kinh, tuyến nội tiết, hệ vận mạch, gây ra các hiện tượng nhức đầu, mất ngủ…

Loãng xương

Sau 1 năm mãn kinh, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh loãng xương lên đến 22% và sau 5 năm tỷ lệ này tăng lên 45%.

Phòng ngừa: Cần có chế độ ăn uống hàng ngày tăng canxi ngay từ tuổi vị thành niên, vận động và tập thể dục vừa sức đồng thời tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu, dùng thuốc corticoide, tiểu đường, những người ít vận động…

 

trung nien, benh phu nu

Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên (Ảnh: Nhà thuốc Long Châu)

Tiểu đường

Tiền mãn kinh và bệnh tiểu đường có quan hệ mật thiết với nhau. Rất nhiều bệnh nhân tiểu đường nếu như không có tiền sử gia đình thì hầu như đều xuất phát từ thời kỳ tiền mãn kinh, xuất hiện các triệu chứng như ăn uống không điều độ khiến tăng cân nhanh, dẫn đến tăng đề kháng insulin trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tăng cân và béo phì

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh có thể trọng trung bình tăng từ 5kg trở lên. Và lượng mỡ thừa chủ yếu tập trung nhiều nhất ở phần bụng. Đồng thời, thời điểm này cũng bắt đầu phát tác của rất nhiều bệnh mãn tính như rối loạn chuyển hóa lipit máu, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch vành…

Phòng ngừa: Cần loại trừ các yếu tố nguy cơ. Hãy giữ chỉ số cơ thể (BMI) ở mức độ từ 18,8 – 25. Nên tới bệnh viện kiểm tra cholesterol trong máu. Ổn định huyết áp ở mức trung bình. Vận động nhiều, chế độ ăn ít muối, ít chất béo.

 

trung nien, benh phu nu

Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên (Ảnh: TH Đồng Cương)

Bệnh tim mạch

Nhờ vào sự bảo vệ của estrogen nên tỷ lệ phụ nữ trước khi mãn kinh mắc các bệnh tim mạch hay nguy cơ đột qụy xảy ra thấp hơn rất nhiều so với nam giới. Thế nhưng sau khi mãn kinh thì lại ngược lại, những phụ nữ cùng tuổi nhưng chưa mãn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch kinh ít hơn 2 – 6 lần so với những những người mãn kinh.

Ung thư vú

Mãn kinh và ung thư vú có mối liên quan mật thiết với nhau. Đầu tiên, phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng cao. Thứ hai, những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thì tỷ lệ xuất hiện hội chứng tiền mãn kinh càng cao.

 

trung nien, benh phu nu

Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên (Ảnh: kênh 14)

Kiểm tra ung thư ruột kết và ung thư trực tràng

Thông thường, những người ở độ tuổi từ 50 trở lên, bác sĩ thường khuyến cáo mọi người nên đi kiểm tra sức khoẻ để biết rủi ro mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng, đặc biệt là nhóm người có tiền sử mắc bệnh, hoặc mắc bệnh polyp đại tràng và bệnh viêm ruột. Các xét nghiệm nên làm: Soi ruột già, nội soi đại tràng ảo, xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOB), nội soi đại tràng.

 

>> Giúp phụ nữ vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên

>> 5 môn thể dục tốt cho sức khỏe phụ nữ trung niên

 

Nguồn: Phự nữ hiện đại

Tin cùng loại

Bình luận