Những bài tập thể dục cho người cao tuổi

Những bài tập thể dục cho người lớn tuổi không những giúp duy trì một sức khỏe tốt, tránh xa những bệnh nguy hiểm đến tính mạng và kéo dài tuổi thọ.

Theo các chuyên gia sức khỏe, để có một sức khỏe tốt thì người lớn tuổi nên thường xuyên rèn luyện thân thể bằng những bài tập thể dục nhẹ nhàng. Thời gian luyện tập tốt nhất là khoảng từ 30 – 45 phút vào mỗi buổi sáng sớm.

Bài tập xoay cổ

Giữ tư thế ngồi thẳng, xoay cổ thật chậm rãi mỗi bên 5 vòng rồi sau đó đổi chiều ngược lại. Bài tập này sẽ giúp người cao tuổi khỏe mạnh hơn, tránh được nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não, rối loạn tiền đình hay chứng bệnh thiếu máu não.

Bài tập quay cánh tay

Đứng thẳng, xoay hai cánh tay thẳng và song song với nhau. Cứ sau khoảng 7 vòng thì đổi chiều. Bài tập này giúp cho xương khớp, cơ vai, tay vận động và làm chậm quá trình lão hóa.

 

cao tuoi

Những bài tập thể dục cho người cao tuổi (Ảnh: baithuocthiennhien)

Bài tập xoay hông

Người già cần đứng thẳng, dang ngang hai tay và kết hợp xoay hông 180 độ thật chậm rãi. Thực hiện khoảng 10 vòng. Tập thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về lưng, bụng.

Bài tập xoay gối

Đứng hai chân chụm vào nhau, hai tay đặt lên đầu gối và xoay đồng thời hai gối sang phải, thực hiện 10 vòng và đổi chiều ngược lại. Bài tập này sẽ giúp người cao tuổi giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

 

cao tuoi

Những bài tập thể dục cho người cao tuổi (Ảnh: nhathuoclongchau)

Bài tập thở và thư giãn

Nằm ngửa, thả lỏng toàn thân, nhắm mắt lại và không suy nghĩ điều gì. Người cao tuổi nên tập hít vào từ từ và sau đó từ từ thở ra một cách tự nhiên, đều đặn và thả lỏng toàn cơ thể.

 

cao tuoi

Những bài tập thể dục cho người cao tuổi (Ảnh: mspmag)

Bài tập xoa bóp và xoa bóp điểm huyệt

Người cao tuổi sẽ thực hiện bài tập này bằng cách tự mình xoa bóp mặt, mi mắt, hai vành tai, đầu, các giác quan, mũi, miệng, hai bên má, cổ, ngực, hai cánh tay, đôi chân, bụng, lưng,… Xoa bóp một cách nhẹ nhàng, vừa sức kết hợp hít thở đều đặn sẽ giúp khí huyết lưu thông tốt, hô hấp, trao đổi chất tốt,…

Nếu biết cách bấm vào đúng các huyệt vị trên cơ thể sẽ giúp người cao tuổi có một hệ tiêu hóa, hệ bài tiết khỏe mạnh, an thần tĩnh tâm và phòng ngừa cảm mạo hiệu quả.

 

>> Người cao tuổi và thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cho cả tuần

>> Để người cao tuổi có đời sống tinh thần tốt nhất

 

Nguồn: Phongkhamdakhoahoancau

Tin cùng loại

Bình luận