7 lý do khiến tay thường bị sưng to

Dưới đây là một số những lý do khiến ngón tay của bạn đang bị sưng, bạn nên đi khám bác sỹ để chữa trị chúng.


Nhiệt độ mùa hè

 

Nhiệt tăng làm cho các mạch máu mở rộng để nhiệt thoát ra qua da làm mát cơ thể của bạn. Khi mạch máu bị giãn ra, khi đó một số chất từ ngoài môi trường có thể rò rỉ vào mô mềm của bạn và gây sưng phù.

Kiểu sưng này có thể mất đi khi bạn tiếp tục dùng tay để làm các công việc hàng ngày. Nhưng nếu bạn chỉ thấy sự sưng phù này chỉ xuất hiện ở bàn tay và ngón tay, không có ở chân kèm theo đau hoặc cầm vật không được chắc. Đó có thể là dầu hiệu của sự sưng phù, bạn cần gặp bác sĩ sớm để được kiểm tra.Nhiệt độ ngày hè có thể khiến tay bạn sưng to. (Nguồn: sendo)

 

Ăn nhiều muối

 

Gà chiên nước nắm hay khoai tay chiên hoặc bất kì món gì quá mặn cũng có thể khiến những ngón tay bạn thành những cây xúc xích. Do cơ thể bạn giữ sự cân bằng giữa nước và muối. Bạn càng hấp thụ nhiều muối thì khiến nước trong cơ thể càng mất đi từ đó khiến tình trạng sưng phù xảy ra.

Thông thường việc sưng phù này diễn ra trong vòng 1 ngày, nhiều khi lâu hơn 1 chút tùy thuộc vào lượng muối bạn ăn. Nhưng nếu thời gian quá lâu thì bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

 


Ăn quá mặn khiến tay bạn trở thành những cây xúc xích. (Nguồn: giacngo)

 

Viêm xương khớp

 

Viêm xương khớp có thể là nguyên nhân như là bạn không thể đeo nhẫn qua khớp đốt ngón tay. Bệnh viêm khớp là do sự trùng xuống của các mô đệm ở phần cuối của các khớp xương. Viêm khớp thì bình thường, nhưng không thường xuyên xảy ra. Viêm khớp kèm theo đau và cứng khớp.
 


Viêm khớp có thể làm ngón tay bạn phình tay ra (Nguồn: analisadaily)

 

Nghẽn rãnh cổ tay

 

Khi đó các dây thần kinh chạy từ cẳng tay vào lòng bàn tay thì chị chèn ép ở cổ tay, làm nghẽn rãnh cổ tay phát triển. Kết quả là gây sưng cùng với các cơn đau, rát, ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và ngón tay, dấu hiệu thường phát triển chậm theo thời gian. Nghiên cứu cho thấy nghẽn cổ tay thường thấy ở phụ nữ nhiều gấp 3 lần so với nam giới.
 


Nghẽn cổ tay thường xảy ra ở phụ nữ (Nguồn: sendo)

 

Phù bạch huyết

 

Bệnh phù bạch huyết bắt nguồn từ việc dịch bạch huyết mang chất thải, vi khuẩn và virus ra khỏi cơ thể không đào thải đầy đủ. Ngón tay và ngón chân bạn có thể bị sưng phù. Da bạn lúc này sẽ cảm thấy rất căng cứng hoặc dày hơn bình thường.

Phù bạch huyết có sự liên kết với phẫu thuật hoặc xạ trị liệu cho bệnh ung thư vú. Trong trường hợp hiếm hoi, phù bạch huyết cũng có thể được gây ra bởi sự tăng trưởng bất thường của hệ thống bạch huyết.

 


Bệnh bạch huyết một căn bệnh hiếm nghe đúng không nào!
(Nguồn: chuyenkhoaxuongkhop)

 

Bệnh Raynaud

 

Bệnh này có nguyên nhân hẹp động mạch, thường thấy khi thời tiết lạnh hoặc stress. Do đó làm hạn chế máu lưu thông. Sưng cùng với nhói hoặc đau xảy ra khi lưu thông lặp lại.

Các điều kiện này phổ biến và dễ xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới. Dấu hiệu của bệnh này là ngón tay hoặc bàn tay của bạn hơi xanh hoặc nhợt nhạt trước khi chúng sưng lên.

 


Thời tiết lạnh và hay stress là nguyên nhân phổ biến. (Nguồn: bacsinoitru)

 

Tiền sản giật

 

Các bà mẹ mang thai thường thấy các dấu hiệu sưng phù này. Nhưng chỉ sưng ở mặt hoặc tay, đặc biệt khi nhấn vào ngón tay là để lại một vết lõm, đó là triệu chứng đáng chú ý của tiền sản giật.

Đặc trưng này là do huyết áp cao, cần phải điều trị để không dẫn đế các biến chứng cho cả mẹ lẫn bé. Phụ nữ mang thai lớn hơn 40 tuổi, những người sinh đôi, sinh ba hoặc thậm chí là người béo phì.Các mẹ bầu cần chú ý những biểu hiện sự sưng to này nhé!(Nguồn: benhvienvanhanh)

 

>> Dinh dưỡng cho người bị bệnh bướu cổ​


Nguồn: sendo

 
 

Tin cùng loại

Bình luận