Giúp người cao tuổi uống sữa đúng cách

Những lưu ý sau đây giúp người cao tuổi và người thân chọn lựa và uống sữa đúng cách, đạt hiệu quả cao hơn trong việc tăng cường sức khỏe.


Chọn sữa phù hợp với thể trạng

 

Với người có bệnh mãn tính như rối loạn lipid máu, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… thì nên chọn sữa không béo, không đường.

Người bị viêm khớp, không bị các bệnh mãn tính kể trên thì có thể vẫn uống được sữa béo và có lượng đường thấp. Tuy vậy, cần lưu ý với người thừa cân, béo phì nếu dùng loại sữa này nhiều sẽ làm tăng cân nhanh và gây áp lực lớn lên các khớp xương làm cho bệnh trầm trọng thêm.

 


Sữa dành cho người già nên ít chất béo, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi
.

 

Không uống sữa thay bữa ăn chính

 

Sữa là một thực phẩm giàu canxi, đạm và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như A, D, nhóm B… nhưng chỉ có thể dùng như bữa phụ chứ không nên thay cho bữa chính hàng ngày vì sữa không có đủ những dưỡng chất khác mà cơ thể cần như kẽm, chất xơ, một số vitamin khác… trong thực phẩm tươi.
 


Không chỉ nên uống sữa thay cho các bữa ăn chính.

 

Nếu chỉ phụ thuộc vào việc uống sữa mà không ăn các thức ăn khác thì cơ thể sẽ không được đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng. Trong trường hợp bị bênh hoặc chán ăn, chúng ta nên chia nhỏ bữa ăn, bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu năng lượng và tăng số bữa phụ với sữa.
 

Uống sữa đúng cách

 

Canxi có trong sữa tồn tại ở dạng dễ hấp thu, nếu đưa lượng quá lớn canxi vào cơ thể khiến lượng canxi bị dư thừa thì cơ chế đào thải sẽ hoạt động, cặn sẽ được đưa qua thận và gây sỏi thận. Vì vậy, khi sử dụng sữa có hàm lượng canxi cao hoặc uống thuốc bổ sung canxi phòng thì cần chú ý uống thêm nhiều nước để tránh sạn thận.
 


Uống sữa là thói quen tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng biết cách uống sữa sao cho có hiệu quả nhất

 

>> Các cách phòng ngừa bệnh loãng xương
 

Nguồn: lifestyle.cfyc

Tin cùng loại

Bình luận