Để người cao tuổi có đời sống tinh thần tốt nhất

Người cao tuổi luôn mắc trong mình nhiều chứng bệnh khác nhau. Để có được sức khỏe tốt thì cần có đời sống tinh thần tốt để họ luôn vui, khỏe, trẻ

Tránh xúc động


Đối với người già mạch máu đã lão hóa nếu xúc động mạnh, quá giận dữ hoặc quá vui dễ bị nhồi máu cơ tim và đứt mạch máu não. Do đó, người già không nên xúc động tránh mọi sự tức giận, buồn phiền mà cần sống thanh thản, hòa nhã, vui vẻ, bỏ qua hết mọi chuyện, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe.Có một câu nói rất hay: "Đừng để chết vì thiếu hiểu biết". Vì thật ra đã có rất nhiều người chết vì thiếu hiểu biết kể cả những người còn trẻ. Qua sự hiểu biết ít ỏi của bản thân, qua kinh nghiệm cuộc sống và qua tham khảo các tài liệu y học mới nhất, mong rằng với bài viết ngắn này sẽ giúp các bậc cao niên sống lâu, sống khỏe, sống vui tăng thêm nhiều tuổi thọ.

 

người cao tuổi
Tránh xúc động mạnh (Nguồn: Suckhoe24h)
 

Vận động thường xuyên


Người cao tuổi thường có xu hướng ít vận động. Chính vì vậy, càng làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi hơn. Chính vì vậy, người cao tuổi cần chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để luyện tập như đi bộ, chạy bộ, các bài quyền cơ bản…. Ngoài những bài tập này, các thiết bị y học cũng giúp người cao tuổi có cảm giác thoải mái như ghế massage... Cùng với niềm lạc quan, yêu cuộc sống sẽ là động lực giúp con người sống lâu, sống khỏe.

 

sức khỏe người cao tuổi
Chú ý thường xuyên vận động thể dục, thể thao (Nguồn:vietnamnet)

Chế độ ăn uống hợp lí


Cuộc sống người cao tuổi có thể được duy trì tốt hơn nếu có chế độ ăn uống hợp lý. Người cao tuổi hay mắc những chứng bệnh như cao huyết áp, tim mạch, gan nhiễm mỡ, …….Nhằm đem lại sức khỏe tốt thì người cao tuổi cần có chế độ ăn hợp lý như sau: đảm bảo chất đạm, rau xanh, tăng cường các loại vitamin. Ngoài ra cũng cần hạn chế những thức uống có ga, đồ ngọt, mỡ động vật. Đặc biệt cần phải bổ sung nước đủ mỗi ngày ( 6-8 ly mỗi ngày). Dinh dưỡng người cao tuổi là vô cùng quan trọng, hãy lưu ý kĩ điều này.

 

sức khỏe
Chế độ dinh dưỡng hợp lý (Nguồn: Kenh14)

Trò chuyện cùng con cháu


Tuổi già là lúc con người ta muốn được đoàn viên bên con cháu. Hãy luôn tạo cho người già cảm thấy gia đình luôn ấm áp và hạnh phúc. Thường xuyên trò chuyện cũng như chia sẻ với người già những chuyện thường ngày, để giúp họ thấy mình được quan tậm. Chính điều này giúp họ không cảm thấy cô đơn. Hãy tiếp nhận mọi sự quan tâm từ họ để người con tuổi thấy mình không vô dụng. Hơn nữa cuộc trò chuyện sẽ giúp cho họ thoải mái trong mọi vấn đề mà họ mắc phải.

 

sức khỏe tốt
Trò chuyện cùng con cháu (Nguồn: dantri)

Tham gia câu lạc bộ dành cho người cao tuổi


Ngoài việc vun đắp yêu thương từ gia đình. Người cao tuổi cũng nên tham gia những câu lạc bộ người cao tuổi. Niềm vui có thể đến cùng với những người bạn đồng hành. Tại những câu lạc bộ họ có thể tham gia nhiều hoạt động khác nhau như khiêu vũ, ca hát, xem kịch cũng như đôi khi hàn huyên chuyện xưa bên tách trà.

 

người cao tuổi
Tham gia các câu lạc bộ người cao tuổi (Nguồn: Benhvienthucuc)

 

>>Bệnh lý tâm thần hay gặp ở người cao tuổi

>>Rối loạn trí nhớ ở người cao tuổi 

 

Phuonglee

Tin cùng loại

Bình luận